Cách tra cứu nợ xấu CIC cá nhân Online Miễn Phí Chuẩn Nhất

Có lẽ với một số người không sử dụng các dịnh vụ của ngân hàng khi nghe đến cụm từ “nợ xấu” sẽ thắc mắc không biết đây là gì, thậm chí những người có sử dụng cũng không hiểu ý nghĩa của khái niệm này. Tuy nhiên, thực tế bất kỳ ai khi đã dùng thẻ ngân hàng thì ắt có thể gặp trường hợp ngân hàng thông báo các khoảng nợ xấu. Để hiểu thêm về vấn đề này, hôm nay tracuuchuan.com sẽ tư vấn giúp cho các bạn biết cách tra cứu nợ xấu CIC cá nhân Online Miễn Phí Chuẩn Nhất. Nếu bạn quan tâm thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu ngân hàng là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ), nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) theo sự phân loại của hệ thống CIC. Nói cách dễ hiểu hơn, nợ xấu chính là khoản nợ đã quá hạn trả lãi và gốc đã hơn 90 ngày. Các quy định của ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp nhất.

CIC được hiểu là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc hệ thống ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC có nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời tổ chức này thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Mặt khác, hệ thống CIC có trách nhiệm quản lý các thông tin người vay qua việc các ngân hàng cung cấp về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. CIC tổng hợp thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Vậy nên, để đánh giá việc cấp xét tín dụng ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC kiểm tra thông tin của  khách hàng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hệ thống CIC phân loại mức độ nợ xấu tại ngân hàng như sau:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn, tức các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Tuy  nhiên, nếu quá hạn khoảng 1-10 ngày thì vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn và bị phạt lãi quá hạn 150%.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý tức là các khoản nợ đã quá hạn từ 10 – 90 ngày.

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn tức các khoản nợ đã quá hạn từ 90 – 180 ngày.

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ tức các khoản nợ đã quá hạn từ 181 – 360 ngày.

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn tức các khoảng nợ đã quá hạn trên 360 ngày.

Cách tra cứu nợ xấu CIC cá nhân

Cách 1: Tự kiểm tra

Cách này khách hàng có thể mang chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân đến một trong 3 địa điểm sau để kiểm tra:

  • Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn.
  • Kiểm tra qua trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước.
  • Kiểm tra qua công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam.

Hiện tại có 2 tổ chức có thể cung cấp thông tin tín dụng cá nhân bạn có thể đến kiểm tra:

Hà Nội:

  • Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước (CIC).
  • Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam (PCB).

Hồ Chí Minh: Chi nhánh công ty tín dụng Việt Nam

kiem-tra-no-xau-cic-online-nhu-the-nao-chuan-nhat
Kiểm tra nợ xấu CIC online như thế nào chuẩn nhất?

Cách 2: Kiểm tra cứu nợ xấu CIC cá nhân Online Miễn Phí Chuẩn Nhất

Khách hàng muốn kiểm tra nợ xấu online qua CIC VN thì có thể liên hệ trực tiếp tại Cổng thông tin tín dụng quốc gia VN hoặc có thể đăng ký theo mẫu của CIC.

Sau khi khách hàng đã đăng ký tín dụng tại tru sở, chi nhánh của CIC và các chi nhánh của CIC tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh có thể khai thác điểm tín dụng tại quầy hoặc online. Việc tra cứu sẽ giúp các bạn biết được được điểm số tín dụng và hạng rủi ro của mình từ đó có phương án nâng cao điểm tín dụng. Đồng thời để tạo cơ hội tiếp cận với các khoản tín dụng trên thị trường.

Cách 3: Kiểm tra nợ xấu mất phí qua điện thoại

Với cách này bạn cung cấp tên, chứng minh nhân dân và số điện thoại đến số zalo 0944 325 488 hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài 1900 8957 để được tư vấn. Hệ thống sẽ thực hiện tra cứu như sau:

  • Kiểm tra thông tin tín dụng tại Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước.
  • Kiểm tra thông tin tín dụng tại Ngân hàng nơi bạn đang vay hoặc đã vay trước đây.

Sau khi nhận được kết quả từ trung tâm CIC của Ngân hàng nhà nước và Ngân hàng nơi bạn vay, hệ thống sẽ gửi lại thông tin nợ xấu qua email, zalo hoặc viber cho khách hàng và tư vấn đầy đủ thông tin khoản vay, hướng dẫn tất toán khoản vay hoặc vay vốn nếu có nợ xấu.

Làm thế nào để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu?

Muốn không rơi vào tình trạng nợ xấu, trước khi tiến hành vay tiền, bạn cần xem xét kỹ càng khả năng tài chính của bản thân. Tốt nhất bạn nên tính toán trước mình sẽ phải trả hết bao nhiêu mỗi tháng và cân đối các khoản nhu cầu chi tiêu chi tiêu với mức thu nhập.

Trường hợp nếu số tiền bạn phải trả hàng tháng quá cao và bạn không dám chắc đủ khả năng trả lãi suất thì tốt nhất không nên vay tiền tránh không trả nổi cả tiền gốc lẫn lãi. Bên cạnh đó, bạn phải tính đến trường hợp nếu không may phải nghỉ việc tạm thời thì vẫn có khả năng chi trả tiền lãi thì mới nên vay tiền.

Bạn nên tìm hiểu kỹ, vay tiền nơi tổ chức tín dụng khác bù nợ càng không phải là giải pháp khi lịch sử tín dụng trong 2 năm gần đây không tốt. Khó  khăn hơn có thể bạn bị lừa tốn các chi phí bôi trơn, thời gian không cần thiết mà vẫn không vay được.

Với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp các khách hàng biết được cách tra cứu nợ xấu CIC cá nhân Online Miễn Phí Chuẩn Nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích được phần nào đó cho các bạn. Để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích khác nữa mời hãy truy cập thường xuyên website tracuuchuan.com của chúng tôi nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Xem thêm:

Cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế Online mới Chuẩn Nhất

Cách tra cứu số hộ chiếu Online Chuẩn Nhất

Cách tra cứu số dư tài khoản Ngân hàng agribank Online Chuẩn Nhất

Cách tra cứu nợ xấu CIC cá nhân Online Miễn Phí Chuẩn Nhất
5 (100%) 1 vote