Hướng dẫn cách kiểm tra đời xe máy, xe Ô Tô

Đời xe hay phiên bản xe là những thông tin cực kỳ quan trọng mà bạn cần biết khi có nhu cầu mua xe cũ hay đơn giản là đặt mua phụ tùng, thiết bị thay thế cho xe. Nhưng làm thế nào để biết được đời của một chiếc xe trong khi rất khó phân biệt chúng bằng hình thức bên ngoài? Hôm nay tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn cách kiểm tra đời xe máy, xe ô tô để giúp bạn rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đời xe máy, ô tô là gì?

Đời xe là cách gọi không thường dùng để chỉ phiên bản xe. Nó được hiểu là một loạt xe có cùng thông số và trang thiết bị được ra đời trong một thời gian nhất định.

Thông thường, một phiên bản xe khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp phiên bản xe không trùng khớp với năm sản xuất, tình trạng này thường gặp từ quý IV năm trước đến quý III của năm sau.

Đời xe không có nghĩa là toàn bộ phần xe đều được thay mới mà phần thân xe có thể thay đổi hoặc không theo từng phiên bản. Nhưng hầu như các bộ phận khác như: cảm biến, phần mềm, các bộ phận cơ khí và một số các trang bị khác thường được đổi mới thường xuyên.

Nhìn chung phiên bản của một chiếc xe có thể dễ dàng xác định, nhưng hầu như không phải ai cũng có thể biết được thông tin chính xác về đời xe của họ. Cách nhanh nhất và chính xác nhất để bạn có thể nhận biết được đời xe máy hoặc xe ô tô mình muốn mua là kiểm tra số khung của xe.

Số số khung xe máy, ô tô hay còn gọi là số VIN, bao gồm 17 ký tự được đánh số theo nhiều cách khác nhau, thông thường hệ thống VIN ở Châu Âu khác với Bắc Mỹ và ký hiệu VIN quốc tế.

VIN được xem như là “chứng minh thư” của một chiếc xe sau khi xuất xưởng, nó chứa đựng các thông tin chi tiết để nhận dạng chính xác loại xe và loại động cơ đang lắp trên đó. Những hỏng hóc nặng hay các đợt thu hồi đều được nhà sản xuất ghi theo số VIN.

Hướng dẫn cách kiểm tra đời xe máy, ô tô?

Số VIN cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết về chiếc xe, trong đó có đời xe. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc hiểu nó. Vì vậy, để kiểm tra được đời xe, bạn có thể tham khảo cách đọc số VIN dưới đây.

Tìm số VIN

Đối với xe ô tô, số VIN của xe có thể được tìm thấy ở một vài nơi khác nhau, nhưng thông thường những xe có số VIN đều được gắn ở chỗ cần gạt nước, ngay sát mép dưới của kính chắn gió trước rất dễ nhìn thấy. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy số VIN ở chắn bùn hay phần phía trước của động cơ hoặc có thể ở bật cửa. Còn đối với xe máy, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nó ở vị trí cốp xe (những dòng xe Yamaha) hay các vị trí phần cổ xe, giữa cổ xe và yên xe…

Tùy thuộc vào mức giá và thời gian sản xuất mà số VIN có thể được dập trên miếng nhôm hay trên miếng nhựa và được dán chặt với xe, khó có thể tháo bỏ được. Nhưng dù được dán dưới hình thức nào đi nữa thì những thông tin được dập trên nó đều có giá trị như nhau.

Phân tích số VIN

Số VIN xe máy, ô tô được chia làm 6 phần, mỗi phần ứng với mỗi thông tin khác nhau về chiếc xe đó. Bạn cũng có thể tìm được đời xe của mình ở 1 trong 6 phần này.

Phần 1: Model/ Nơi sản xuất: 3 chữ số đầu tiên trong số VIN thể hiện mẫu mã của xe và cho bạn biết được nguồn gốc của chiếc xe.

Phần 2: Đặc điểm của xe: chữ số từ 4 đến 8 thể hiện đặc điểm của xe, nó giúp bạn nhận dạng được các đặc điểm của xe như trang thiết bị, động cơ hay những tùy chọn đặc biệt khác…

Phần 3: Số xác minh: chữ số thứ 9 là chữ số chứng minh số VIN trên chiếc xe là thật, được xác định thông qua một công thức toán học phức tạp liên quan đến các số khác trong số VIN.

Phần 4: Phiên bản xe: chữ số thứ 10 chính là chữ số cho bạn biết đời của chiếc xe máy, ô tô. Đó là mốc thời gian mà nhà sản xuất lắp ráp chiếc xe chứ không phải là năm bán hay năm giao xe cho khách.

Phần 5: Nhà máy lắp ráp: chữ số thứ 11, chữ số này là chữ số nội bộ của nhà sản xuất, thể hiện nơi lắp ráp chiếc xe.

Phần 6: Thứ tự sản xuất của xe: dãy số còn lại từ 12 đến 17 chính là số seri của xe, những dãy số này thể hiện thứ tự mà chiếc xe rời dây chuyền sản xuất.

Có một vấn đề lưu ý là trong một dãy số VIN bạn sẽ không bao giờ tìm được chữ cái I, O hay Q bởi vì nó trông giống như số 1 và số 0, nên bạn cũng sẽ không bao giờ sợ nhầm lẫn.

Giải mã nhà sản xuất

Trong một dãy số VIN thì số đầu tiên trên xe sẽ cho bạn biết được nơi sản xuất của chiếc xe, có rất nhiều mã nước và bạn có thể dựa vào đó để xác định nơi sản xuất của chiếc xe. Ví dụ:

  • Xe được sản xuất ở Mỹ thì có mã 1,4 hay 5.
  • Xe sản xuất tại  Canada có mã 2
  • Xe sản xuất tại Nhật Bản có mã J
  • Sản xuất tại Hàn Quốc có mã K
  • Xe Italy có mã Z
  • Xe sản xuất tại Úc có mã 6
  • Sản xuất tại Brazil có mã 9

Kiểm tra 2 chữ số tiếp theo bạn sẽ tìm được chính xác nhà sản xuất của chiếc xe. Ví dụ như chữ F là dành cho hãng Ford hay G là xe của GM hay với cụm “1ZV” thì đó chính là AutoAlliance International – là một công ty chuyên sản xuất xe cho Mazda và Ford.

Hình dung đặc điểm của chiếc xe

Từ số thứ 4 đến số thứ 8 là những chữ số miêu tả động cơ và cấu trúc của xe. Tùy theo yêu cầu của mỗi quốc gia và của hãng mà những con số này cũng khác nhau. Trong đó, chữ số 8 được xem là chữ số quan trọng nhất, nó cho bạn biết rõ loại động cơ của xe. Ví dụ: “HT82H” thì đây chính là chiếc xe ô tô mang động cơ V8 với dung tích 4,6 lít của Ford.

Kiểm tra đời xe

Hiện nay các quốc gia khác nhau sẽ có những chữ số khác nhau để thể hiện năm sản xuất, lắp ráp của chiếc xe, nhưng thông thường nó vẫn có một công thức chung để nhận biết đời xe.

Một chiếc xe ra đời từ năm 2003 đến năm 2007 thì những con số 3, 7 sẽ được dùng ở vị trí này. Còn đối với những chiếc xe được sản xuất từ năm 1980 đến  năm 2000 thì vị trí đó sẽ là những chữ cái từ A đến Z (trừ I, O, Q). Còn bắt đầu từ năm 2010 thì đa phần các hãng xe đều sử dụng bắt đầu từ chữ A và chữ cái tiếp theo sẽ được sử dụng vào những năm tiếp theo sau đó.

Như vậy, dựa vào số VIN bạn có thể biết được đời xe cùng nhiều thông tin khác trên chiếc xe. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi đi mua xe, đặc biệt là xe cũ. Bởi hiện nay có rất nhiều thủ đoạn lừa lọc tinh vi, xe có thể bị đục, làm giả số khung xe (thường thấy nhiều nhất là ở xe máy) để hợp pháp hóa những chiếc xe có nguồn gốc không rõ ràng như: bị đánh cắp, bị mất giấy tờ xe, xe cầm cố quá hạn… Vì vậy nếu có nhu cầu muốn đi mua xe cũ bạn phải kiểm tra xác minh số khung xe với giấy tờ đăng ký xe để xem có khớp nhau không. Muốn cà số VIN xe bạn chỉ cần dùng một tờ giấy đè lên đó và dùng bút chì cà nhẹ lên mảnh giấy đó thì sẽ thấy được.

Những thông tin hướng dẫn cách kiểm tra đời xe máy, xe ô tô có lẽ sẽ giúp ích cho bạn nhiều khi muốn kiểm tra phiên bản của một chiếc xe phải không nào? Dựa vào đây bạn sẽ biết được chính xác chiếc xe của mình thuộc đời mấy, hoặc có thể dùng nó để kiểm tra xe khi mua xe để tránh bị lừa nhé.

Leave a Comment