Hướng dẫn A – Z cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm (GPLX)

Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy phép cần phải có đối với những người tham gia điều khiển phương tiện giao thông oto, moto. Tuy nhiên hiện nay giấy phép lái xe giả rất nhiều, để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra thì tốt nhất bạn nên kiểm tra xem giấy phép lái xe của mình là thật hay giả. Ngay sau đây, tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm (GPLX).

Tại sao phải tra cứu giấy phép lái xe?

Công dân trên 18 tuổi thì mới được cấp giấy phép lái xe (GPLX), đây là giấy tờ đủ điều kiện tham gia giao thông bằng các phương tiện vận chuyển. Giấy phép lái xe thể hiện việc bạn đã được học về luật giao thông, có khả năng thực hành vững vàng và đã thực hiện tốt việc thi tuyển cấp bằng giấy phép lái xe rồi mới được nhà nước cấp phép.

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên hiện nay có một số người không thi hoặc có thi nhưng không qua, không được cấp giấy phép lái xe cho nên họ sẽ nhờ người khác làm giấy tờ giả để có thể qua mặt được các bộ phận, cơ quan chức năng.

Cho nên tình hình giấy phép lái xe giả hiện đang có mặt ở khắp nơi,  để dảm bảo rằng việc giấy phép lái xe của bạn là hoàn toàn hợp lệ, đảm bảo nếu trong trường hợp vi phạm an toàn giao thông hoặc khi được trình giấy phép lái xe để kiểm tra thì bạn vẫn có thể đảm bảo GPLX của mình là thật, sẽ không bị phát sinh thêm lỗi vi phạm nào.

Việc tra cứu giấy phép lái xe sẽ được thực hiện thông qua họ và tên và số chứng minh nhân dân. Khi tra giấy phép lái xe, nếu giấy phép hợp lệ thì thông tin về người sở hữu GPLX đó sẽ hiện lên một cách đầy đủ và cụ thể nhất. Trong trường hợp nếu như bạn muốn thuê xe thì các chủ tiệm cho thuê cũng sẽ kiểm tra xem giấy phép lái xe của bạn đã hợp lệ chưa, nếu hợp lệ thì họ mới tiến hành cho thuê.

Hướng dẫn A – Z cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm (GPLX)

tra cứu giấy phép lái xe
tra-cuu-giay-phep-lai-xe

Việc tra cứu giấy phép lái xe là điều hoàn toàn cần thiết, nó vừa giúp cho bạn đảm bảo những rủi ro không đáng có trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông cũng như những mục đích khác. Nếu bạn đang ở tại TPHCM và việc đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra khá khó khăn và phức tạp với bạn thì bây giờ bạn đã có thể dễ dàng tra cứu GPLX nhanh chóng, chính xác thông qua hình thức tra cứu internet hoặc qua tin nhắn SMS.

Với hình thức tra cứu giấy phép lái xe thông qua internet và tin nhắn sms sẽ mang đến cho bạn khá nhiều tiện lợi. Bạn vừa có thể tra cứu GPLX chính xác mà lại vừa tiết kiệm được thời gian, công sức khá nhiều. Sau đây tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn cho mọi người cách tra cứu GPLX cụ thể, chi tiết nhất nhé.

Tra cứu giấy phép lái xe qua hình thức Internet

Để có thể tra cứu giấy phép lái xe qua hình thức Internet thì bạn có thể tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Truy cập Trang thông tin GPLX

Bạn tiến hành truy cập vào trang thông tin Giấy phép lái xe, sau đó nhìn vào góc phải của màn hình sẽ có dòng Tra cứu GPLX. Đây chính là khu vực nhập liệu mà bạn cần phải thực hiện.

Bước 2. Nhập thông tin cần thiết vào ô trống

Bạn tiến hành nhập những thông tin cần nhập vào trong hồ sơ, bao gồm những thông tin như số giấy phép, số seri, loại bằng.

  1. Số Giấy phép lái xe:

Bạn tìm số giấy phép trên bằng lái của mình, nằm ngay phía dưới tiêu đề Giấy phép lái xe, sau đó tiến hành nhập đầy đủ dãy ký tự này vào trong ô “Số GPLX”. Việc nhập số giấy phép lái xe phải chính xác và đây là ô cần thiết phải điền thì bạn mới có thể tra được thông tin.

  1. Nhập Số Seri: Số seri chính là số phôi trên bằng lái xe mới bằng vật liệu PET. Còn đối với giấy phép loại cũ bằng bìa giấy thì bạn có thể lấy số seri là số bằng lái.
  2. Chọn loại bằng: bạn phải tiến hành chọn 1 trong 3 loại bằng như sau:

GPLX cũ (giấy phép làm bằng giấy bìa): đây là loại giấy phép lái xe cũ trước đây, được cấp trước tháng 7 năm 2013, bằng lái có chất liệu bìa giấy bên ngoài ép plastic.

GPLX PET (có thời hạn): đây là loại bằng mới bằng nhựa PET, cấp cho các hạng bằng có thời hạn, bao gồm A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.

GPLX PET (không thời hạn): bằng nhựa PET, cấp cho bằng lái xe không thời hạn, gồm hạng A1, A2 và A3.

Bước 3. Nhấn nút “Tra cứu” để nhận được kết quả

Sau khi đã điền thông tin và kiểm tra thông tin cần điền là chính xác thì bạn sẽ nhấn vào nút Tra Cứu và nhận được kết quả bao gồm các thông tin cần tra cứu như sau:

  • Số GPLX
  • Họ Tên
  • Hạng bằng
  • Ngày cấp bằng
  • Ngày hết hạn
  • Ngày trúng tuyển
  • Số Seri

Bạn sẽ không thể nhìn thấy những thông tin cá nhân khác của mình như nơi cư trú, ngày tháng năm sinh như trên GPLX chính của mình. Đây chính là thông tin bí mật mà hệ thống không cố tình tiết lộ qua mạng Internet. Nếu trong tình huống người có giấy phép lái xe bị vi phạm luật giao thông thì kết quả cũng sẽ có ngay tại phần Lịch sử vi phạm.

Còn nếu như trong tình trạng bạn nhập sai số Giấy phép lái xe thì kết quả tra cứu sẽ không hiện ra, trên màn hình sẽ hiện thị dòng chữ “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”. Còn nếu như kết quả hiện thị mà không khớp với những thông tin trên bằng lái thì bạn nên đến kiểm tra lại tại nơi đã cấp bằng để chắc chắn rằng bằng lái xe của bạn không phải là bằng giả.

Tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS

Để có thể tiến hành tra cứu giấy phếp lái xe bằng tin nhắn sms thì bạn cần phải nhắn tin bằng điện thoại di động, và có trả phí. Bạn thực hiện theo cú pháp tin nhắn như sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX] rồi gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.77

Sau khi nhận được tin nhắn, hệ thống sẽ tự động tìm kiếm và gửi lại các thông tin cơ bản về GPLX mà bạn cần tra cứu. Tuy nhiên hình thức này còn khá nhiều hạn chế. Đối với những mãy ép bịa plastic loại cũ thì tin nhắn báo về thường là “Không có thông tin về số GPLX”.

Đây là hình thức tra cứu mà một số doanh nghiệp mở ra để lấy tiền phí chứ không phải do một cơ quan nhà nước nào quản lý cả. Đây cũng chính là lý do mà số điện thoại gởi tin nhắn là số cá nhân chứ không phải là số tổng đài.

Đối với những loại bằng lái mới bằng nhựa PET thì tin nhắn phản hồi khá nhanh chóng và cụ thể. Những thông tin về bằng lái xe mà bạn cần tìm kiếm sẽ hiển thị lên trên màn hình và bạn có thể tham khảo.

Việc tra cứu giấy phép lái xe sẽ giúp cho bạn nắm được những thông tin cơ bản của GPLX cũng như nhận biết được đâu là bằng lái thật và đâu là bằng lái giả. Bài viết đã Hướng dẫn A – Z cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm (GPLX), hi vọng qua những thông tin này, bạn đọc đã có thể tìm được cho mình phương thức tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất.

Leave a Comment