Hướng dẫn cách tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô

Việc tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô được nhiều người khá quan tâm. Để hạn chế việc phải làm nhiều thủ tục rườm rà, tốn thời gian khi đến đơn vị hành chính, hiện nay đã có công cụ tra cứu trực tuyến chỉ vài bước thực hiện đơn giản nhất. Sau đây tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn cách tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô để mọi người tham khảo.

Tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô có lợi ích gì?

Khi bạn muốn mua một chiếc xe ô tô từ đối tượng nào đó điều cần làm phải kiểm tra những thông tin cần thiết để biết nó có đảm bảo an toàn không. Hoặc khi bạn đang sở hữu một xe ô tô thì cũng nên kiểm tra xem những thông tin lưu trong giấy tờ có chính xác chưa để báo cáo với đơn vị có trách nhiệm sửa chữa lại.  Vậy cụ thể việc tra cứu giúp bạn biết được một số điều như sau:

 • Thông tin chung gồm: số khung, số máy, hãng xe, loại phương tiện.
 • Thông số kỹ thuật như: kích thước, khối lượng, số người được phép chở.
 • Lần đăng kiểm gần nhất.
 • Lần nộp phí đường bộ gần nhất.
 • Và một số thông tin liên quan cá nhân liên quan khác.

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô

Bước 1: Để tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô bạn cần truy cập vào website chính thức của cục đăng kiểm Việt Nam theo đường link sau: http://www.vr.org.vn/ và nhấn chọn vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới ở góc bên phải của website.

Bước 2: Nhập biển số xe cần kiểm tra vào ô Biển đăng ký. Trong đó:

– Với biển số xe 4 số: Nhập có hoặc không có dấu gạch ngang, chữ thường hoặc chữ in hoa đều được. Bạn có thể tra được cho cả biển số xanh và biển số trắng.

– Đối với biển số xe 5 số: Bạn cũng nhập tương tự như biển số xe 4 số nhưng thêm chữ “T” hoặc “X” ở cuối. Trong đó, chữ “T” là biển số trắng và chữ “X” là biển số xanh.

Bước 3: Thực hiện nhập Mã xác thực sau đó nhấn vào nút Tra cứu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh chữ in hoa thành chữ thường và nhầm giữa chữ O với chữ số 0. Khi nhập sai biển số xe đăng ký ô tô hoặc xe chưa đăng kiểm sẽ xuất hiện thông báo “Không tìm thấy thông tin phương tiện này” trên màn hình. Và nếu nhập mã xác thực sẽ có thông báo “Sai mã xác nhận”.

Bước 4: Xem kết quả tìm kiếm, nếu phát hiện sai xót gì thì liên hệ để đơn vị đăng kiểm kiểm tra và sửa chữa lại.

tra-cuu-thong-tin-dang-kiem-o-to-bang-cach-nao
Tra cứu thông tin đăng kiểm ô tô bằng cách nào

Một số vấn đề liên quan đến đăng kiểm ô tô mà bạn cần quan tâm

Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm xe là hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe xem thử có đảm bảo chất lượng để tự do di chuyển hay không. Thông thường, mỗi tỉnh thành sẽ có 1 hoặc 1 vài trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Công việc cụ thể là kiểm tra bộ máy bên trong và ngoài xem đã đạt tiêu chuẩn chưa. Nếu chưa đúng tiêu chuẩn thì cần sửa chữa lại để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông  khác.

Trong quá trình đăng kiểm nếu không có vấn đề gì bạn sẽ được cấp phép giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Hoặc sẽ gia hạn cho phép ô tô được lưu thông tự do trên đường. Còn nếu xe ô tô chưa đạt tiêu chuẩn định trước thì chủ xe phải sửa chữa thì mới được cấp giấy chứng nhận. Đồng thời mỗi xe sẽ được kiểm tra định kỳ, thời gian như thế nào phụ thuộc vào từng loại xe cơ quan đăng kiểm yêu cầu.

Đăng kiểm xe ô tô có tác dụng gì?

Việc đăng kiểm xe ô tô trước tiên có tác dụng kiểm tra mức độ an toàn của phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho những ai tham gia giao thông. Nó giúp chúng ta gây nên những rủi ro trong quá trình lưu thông vì đó không chỉ việc riêng của bạn mà còn liên quan đến nhiều người khác nữa. Vì vậy việc đăng kiểm là cần thiết và bắt buộc bất cứ ai cũng cần tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Đăng kiểm xe ô tô gồm những bước nào?

Việc đăng kiểm ô tô cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Đầu tiên kiểm tra biển số xe đã được gắn chắc chắn hay chưa.
 • Tiến hành lau số máy và tìm số khung.
 • Tiếp theo kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem đã đảm bảo an toàn không.
 • Kiểm tra 4 bánh xe đã bị mòn hoặc dính đinh gì không.
 • Kiểm tra hệ thống đèn, cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt không.
 • Kiểm tra hệ thống bảng đồng hồ, dây an toàn, chốt cửa, tay mở và phanh tay có hoạt động tốt không.
 • Tiến hành bảo dưỡng xe.

Vậy trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô và cung cấp thêm một số thông tin liên quan khác để các bạn hiểu rõ hơn. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích và cập nhật được nhiều thông tin cần thiết. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của tracuuchuan.com.

Xem thêm:

Leave a Comment