Đổi giấy phép lái xe máy ở đâu nhanh nhất ?

Theo quy định từ năm 2014 của bộ GTVT bắt buộc đổi bằng lái xe mấy giấy sang sạng thẻ nhựa hay còn gọi là thẻ PET. Tuy nhiên, đến hiện nay nhiều người vẫn còn gặp khó khăn về vấn đề này và chưa biết cách chuyển đổi như thế nào và đổi ở đâu nhanh nhất. Do đó, bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người để tất cả cùng hiểu rõ về quy định này cũng như biết được Đổi giấy phép lái xe máy ở đâu nhanh nhất ? Cùng tìm hiểu nhé!

Có nên đổi giấy phép lái xe không ?

Theo như quy định trước đây yêu cầu toàn bộ người tham gia thông cần phải đổi giấy phép lái xe đường bộ cũ qua loại thẻ PET. Bởi vì theo như cơ quan thẩm quyền cho biết thì giấy phép lái xe bằng giấy có nhiều khuyết điểm như: mức độ bảo mật thấp, dễ bị làm giả, dễ bị hư hỏng, tẩy xóa trong nhiều năm sử dụng… Chính vì vậy bộ Giao thông đã quyết định áp dụng giấy phép lái xe bằng thẻ PET, tương tự như thẻ ATM, cách đổi này được cải tiến và khắc phục toàn bộ những khuyến điểm trên.

Bộ Giao thông vận tải đã có quy định về đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET với lộ trình cụ thể tại Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe và phù hợp với điều kiện, khả năng giải quyết của các cơ quan cấp, đổi giấy phép lái xe. Người có giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy, nếu còn thời hạn sử dụng và không có nhu cầu thì không buộc phải đổi.

Tuy nhiên, sau đó việc đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang vật liệu PET chỉ khuyến khích thay vì bắt buộc như Thông tư 58. Việc đổi bằng lái được khuyến khích thực hiện trước 31/12/2020. Đại diện Vụ phương tiện người lái (Bộ GTVT) cho biết Thông tư 12 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6. Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

Trước sự phản ứng gay gắn của dư luận và Bộ Tư Pháp, bộ GTVT đã quyết định bỏ quy định bắt bỏ buộc người dân đổi lái xe bằng thẻ PET. Nhưng việc đổi sang thẻ PET là một quá trình tất yếu của xu hướng toàn cầu, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính đồng bộ hóa đồng thời có thể khắc phục được những khuyết điểm trước đây. Do đó, mọi người nên đổi để đảm bảo an toàn, sự tiện lợi cho chính bản thân mình nhé.

Địa điểm đổi giấy phép lái xe ở đâu nhanh?

Nhiều người muốn đi đổi giấy phép lái xe nhưng lại không biết địa điểm để làm thủ tục. Dưới đây là một số thành phố lớn cùng với các địa điểm đổi giấy phép lái xe nhanh nhất mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn:

Địa điểm đổi giấy phép lái xe ở Hồ Chí Minh
+ Số 51/2 Thành Thái, P.14, Q.10
+ Số 4-6 Nguyễn Tri Phương, P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức;
+ Số 111 Tân Sơn Nhì, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú.
+ Riêng cơ sở tại số 252 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3 chỉ tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nước ngoài.
+ Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q.12;
+ Số 256 Dương Đình Hội, P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9;

Địa điểm đổi giấy phép xe ở Hà Nội
+ Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy
+ Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông
+ Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình
+ Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).

Địa điểm đối giấy phép lái xe ở Đà Nẵng
+
Sở Giao thông vận tải TP. Đà Nẵng: 140 Hải Phòng, TP. Đà Nẵng
+ Điện thoại: (84.511) 822008

Địa điểm đổi giấy phép lái xe ở Cần Thơ
+ Sở Giao Thông Vận tải: 1B Ngô Hữu Hạnh – Quận Ninh Kiều
+ Điện thoại: (071)3820756

Địa điểm đổi giấy phép lái xe ở Khánh Hòa
+
Sở GTVT Tỉnh Khánh Hoà: Số 4, Phan Chu Trinh, Nha Trang, Khánh Hòa
+ ĐT: 058.816902

Quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe:

Trước năm 2020 tùy thuộc vào thời hạn cấp giấy phép lái xe mà tất cả mọi công dân ai cũng đều phải thực hiện việc chuyển đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET. Theo thông tư 38/2013/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/3/2014 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET cụ thể như sau:

 • Giấy phép lái xe ô tô: chuyển đổi trước ngày 31/12/2014;
 • Giấy phép lái xe hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31/12/2015;
 • Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3):
  + Cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016;
  + Cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31/12/2017;
  + Cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31/12/2018;
  + Cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2019;
  + Cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

 

Đổi giấy phép lái xe qua mạnh nhanh nhất?

Với sự phát triển công nghệ thông tin hiện đại như hiện nay, thì việc đổi giấy phép lái xe cũng càng cải tiến. Muốn đổi giấy phép lái xe bạn chỉ cần sử dụng mạng internet là có thể tiết kiệm một khoản thời gian, công sức đi lại nhưng có thể nhanh chóng giải quyết mọi thủ tục. Dưới đây là các bước đổi giấy phép lái xe qua mạng bạn nên tham khảo:

Bước 1: Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Bạn truy cập vào trang website http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml của tổng cục đường bộ Việt Nam để tiến hành nhập thông tin:
+ Cơ quan giải quyết: bạn ở tỉnh nào thì chọn sở giao thông ở tỉnh đó hoặc nơi mình sinh sống gần nhất.
+ Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào mỗi cơ quan của vùng miền mà có địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Sau khi chọn 2 ô ở trên, các bạn nhấn vào ô ” ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” và đợi giao diện hiện ra trang tiếp theo. Và khi cửa sổ tiếp theo mở ra, bạn điền đầy đủ thông tin yêu cầu.

Bước 2: Gửi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Thông tin giấy phép lái xe:
+ Bạn cần nhập đầy đủ cả phần chữ và phần số -> Nhấn nút Tìm Kiếm.
+ Thông tin khác sẽ hiện ra như tên, địa chỉ… bạn cần điền đầy đủ vào.
( Nếu thông tin khi nhập không xuất hiện thì bạn không thể đăng ký được không thể đổi qua mạng được.)
+ Nếu muốn gộp bằng lái xe ô tô cùng với xe máy thì bấm “Ghép thông số GPLX khác” và nhập số GPLX cần ghép vào ô trống.
+ Tiếp nhấn nút “Thêm giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

Thông tin yêu cầu thay đổi:
+ Nếu muốn thay đổi thông tin về số CMND, địa chỉ cư trú thì nhập vào mục này.
+ Lưu ý với phần địa chỉ cần nhập chính xác hệ thống mới tìm ra kết quả chính xác cho bạn.

Thành phần hồ sơ:
+ bạn đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp (hoặc dạng doc.) GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Thời gian đăng ký xử lý:
+ Chọn ngày giờ muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn cần chọn một khung giờ khác là được nhé.

Thông tin liên hệ:
+ Phần này ở ô nào có nút “*” thì yêu cầu bắt buộc phải điền và điền chính xác.
+ Sau khi nhập và đợi tin nhắn từ Mail. Nếu thấy đúng nhấn nút ĐĂNG KÝ để hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ.
+ Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được một mã gởi về điện thoại. Lấy mã rồi nhập sau đó nhấn nút GỞI HỒ SƠ.
Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ!”

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Sau khi đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe thành công bạn quay trở lại giao diện chính. Bạn chọn vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ. Tiếp đến nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào mail hoặc số điện thoại cho bạn cũng như số điện thoại bạn đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút ” Tìm kiếm”.

Lúc này trong phần kết quả sẽ hiển thị ĐÃ XÁC NHẬN nghĩa là cơ quan đã chấp nhận hồ sơ gửi qua mạng hợp lệ và sẽ xử lý.

Bước 4: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép qua mạng

Sau khi nhận được lịch hẹn, bạn đến đúng giờ và khi đi nhớ mang theo CMND hoặc hộ chiếu để đối chiếu với hồ sơ. Đặc biệt, cần mang theo bộ hồ sơ đầy đủ gồm:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu( dowload ở đây)
 • Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp ( nếu cần) Theo thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2014 các trường hợp chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET không cần có giấy khám sức khỏe cụ thể: Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;  Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 (ba) tháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang thẻ PET. Hi vọng qua bài viết: Đổi giấy phép lái xe máy ở đâu nhanh nhất ? đã giúp các bạn hiểu rõ hơn và có cách đổi nhanh chóng nhất. Mặc dù đổi giấy phép lái xe không còn bắt buộc những việc đổi sang thẻ PET sẽ mang nhiều ưu điểm vượt trội và tiện lợi hơn. Do đó, mọi người nên tuân thủ và tự nguyện đổi để góp phần sự đồng bộ hóa, giúp bộ giao thông Việt Nam được phát triển hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment