Cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND

Trong những năm gần đây, khi mà mạng internet bắt đầu bùng nổ và nhiều ứng dụng được mở trên mang internet để hỗ trợ và phục vụ những nhu cầu của người tiêu dùng và cũng là để phục vụ cho các công việc quản lý, lưu trữ, vân chuyển thông tin,… Trong bài viết ngày hôm nay, tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn cho mọi người cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND.

Vì sao phải tra cứu giấy phép lái xe?

Mọi công dân trên 18 tuổi và phải thi cấp bằng giấy phép lái xe thì mới có thể đủ điều kiện để tham gia giao thông tùy theo từng loại xe, dựa vào hạng giấy phép lái xe mà bạn đăng ký thi. Nếu bạn có giấy phép lái xe thì chứng tỏ rằng bạn đã được học qua luật giao thông và đã am hiểu về luật cũng như có thể thực hành lái xe một cách vững vàng.

Tra cứu giấy phép lái xe có thể giúp bạn biết được giấy phép lái xe của mình là thật hay giải để tránh những trường hợp bị phạt khi công an giao thông kiểm tra và phát hiện giấy phép lái xe của bạn là giả. Công an giao thông đã được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm kết hợp cùng với biện pháp kiểm tra, nếu phát hiện giấy phép lái xe mà bạn đang sử dụng là giả thì sẽ bị phạt rất nặng.

Ngoài việc phạt tiền thì những người sử dụng giấy phép lái xe còn còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị tịch thu phương tiện. Việc tra cứu giấy phép lái xe còn giúp cho bạn tra cứu được thông tin của người sở hữu giấy phép lái xe như họ và tên, năm sinh, nơi sinh, nơi đăng ký giấy phép lái xe, hạng giấy phép lái xe,… Hạng lái xe sẽ cho biết mình được điều kiện loại phương tiện giao thông nào.

Ý nghĩa những kí hiệu phân loại hạng của giấy phép lái xe

Ở nước ta hiện nay giấy phép lái xe được phân ra thành rất nhiều hạng và mỗi hạng được kí hiệu bằng một chữ in hoa và một con số kèm theo. Nhiều người thắc mắc không biết giấy phép lái xe hạng A1, B2, C là những kí hiệu có ý nghĩa như thế nào, sau đây tracuuchuan.com sẽ giải đáp cho mọi người về ý nghĩa những thứ hạn này.

Giấy phép hạng A1 là những giấy phép được cấp cho những người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 cho đến 175 cm3; cấp cho những người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật. Ngoài ra còn có hạng A2, A3, A4 được cấp cho những người điểu khiển xe mô tô, xe xích lô máy, xe lam.

Giấy phép lái xe hạng B2 là giấy phép lái xe được cấp cho những người hành nghề lái xe để điều khiển những loại xe như là ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.  Trong giấy phép lái xe hạng B1 bao gồn những người điều khiển các loại xe như sau: ô tô chở người có 9 chỗ ngồi; ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg; máy kéo một rơ mooc có trọng tải dưới 3500 kg.

Giấy phép lái xe hạng C được cấp cho những người điều khiển các loại xe như sau: Ô tô tải, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên; máy kéo một rơ mooc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên; các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và B2.

Ngoài ra thì giấy phép lái xe còn được phân thành hạng D , hạng E và hạng F. Giấy phép lái xe hạng D bao gồm những người điều khiển xe ô tô chở từ 10 – 30 chỗ ngồi; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C. Còn giấy phép lái xe hạng E sẽ được cấp cho những người điều khiển các loại xe ô tô chở trên 30 chỗ ngồi; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

y-nghia-nhung-ki-hieu-phan-loai-hang-cua-giay-phep-lai-xe
Ý nghĩa những kí hiệu phân loại hạng của giấy phép lái xe

Hạng F được cấp cho những người đã có giấy phép hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ mooc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ mooc, ô tô khách nối toa. Những người có giấy phép lái xe thuộc các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ mooc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Những giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn, những giấy phép lái xe có hạng A4, B1, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp giấy phép lái xe và những giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp giấy phép lái xe.

Cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND

Bạn không thể nào có thể tra cứu hạng bằng giấy phép lái xe thông qua số chứng minh thư CMND được. Bạn chỉ có thể tra cứu hạng bằng giấy phép lái xe thông quá số seri có trên giấy phép lái xe của mình. Có hai các tra cứu hạng bằng giấy phép lái xe thông qua số seri đó là tra cứu trực tiếp trên website hoặc thông qua tin nhắn SMS. Ngay sau đây tracuuchuan.com sẽ giới thiệu cho bạn các tra cứu hạng giấy phép lái xe như sau:

Tra cứu hạng bằng giấy phép lái xe thông qua website

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web của Tổng cục đường bộ Việt Nam, giao diện tra cứu giấy phép lái xe sẽ hiện lên ngay góc bên phải giao diện.

Bước 2: Tiến hành nhập số seri có trên giấy phép lái xe của mình, các bạn cần phải nhập đầy đủ dãy số bao gồm cả ký tự chữ số số đầy đủ vào ô.

Bước 3: Sau khi đã điền các thông tin cần thiết thì bạn ấn tìm kiếm. Nếu như bạn nhập sai số seri thì màn hình sẽ hiện lên là “Không tìm thấy kết quả số giấy phép lái xe đã nhập”. Còn neeus như bạn nhập đúng mã seri thì màn hình sẽ hiện đầy đủ các thông tin của số seri bạn đã nhập gồm họ và tên, số giấy phép lái xe, hạng bằng, ngày cấp bằng, ngày hết hạn, ngày trúng tuyển, số seri.

Tra cứu hạng bằng giấy phép lái xe thông qua tin nhắn SMS

Nếu sử dụng phương pháp này thì bạn cần phải nhắn tin bằng điện thoại di động của mình và phải trả phí tin nhắn. Bạn tiến hành nhập tin nhắn với cú pháp như sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX] rồi gởi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778.

Nếu như bạn nhập đúng thông tin thì kết quả về giấy phép lái xe bạn cần tìm sẽ hiện ra bao gồm các thông tin như là hạng bằng, số seri, ngày cấp, nơi cấp, ngày hết hạn.

Mỗi giấy phép lái xe sẽ có một hạng bằng riêng và bạn cần phải biết giấy phép lái xe của mình thuộc hạng nào để có thể điều khiển phương tiện giao thông cho đúng với quy định của pháp luật. Bài viết Cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND đã giải đáp những thắc mắc xung quanh việc hướng dẫn tra cứu hạng bằng giấy phép lái xe. Hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Leave a Comment