Giấy phép lái xe (GPLX) ở tỉnh đổi ở đâu Nhanh Gọn?

Hiện nay có nhiều người có ý định đi đổi giấy phép lái xe (GPLX) tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người mơ hồ trong việc chuẩn bị giấy tờ và tìm địa chỉ đổi giấy phép lái xe nhanh chóng nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn cho mọi người cách Giấy phép lái xe (GPLX) ở tỉnh đổi ở đâu Nhanh Gọn?

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe (GPLX) hay còn gọi là bằng lái xe, đây là một loại giấy phép do nhà nước hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể nào đó. Giấy phép là chứng nhận cho phép cá nhân được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại xe như xe máy, xe tảu, xe hơi, xe buýt, xe khách, … trên con đường công cộng.

Trước đây, giấy phép lái xe được làm bằng giấy và ép plastic, tuy nhiên hiện nay giấy phép lại xe đã được thay mới bằng nhựa PET, hoa văn màu vàng rơm, có kí hiệu bảo mật, có nội dung thông tin chủ sở hữu giấy phép lái xe ghi bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh, ảnh người sở hữu GPLX.

Giấy phép lái xe được in bằng xông nghệ hiện đại, không thể tẩy xóa hoặc làm giả được. Giấy phép lái xe bằng chất liệu PET có cơ sở dữ liệu ẩn, những dữ liệu này có thể hiện lên ngân hàng dữ liệu nếu được tra cứu.

Quy định về việc cấp/ đổi giấy phép lái xe mới

Đổi giấy phép lái xe mới
doi-giay-phep-lai-xe-moi

Theo quy định thì người được đổi GPLX và trường hợp được cấp GPLX mới phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

– Đối với những giấy phép lái xe theo mẫu cũ bằng giấy bìa mà bị mất, hư hỏng hoặc hết thời hạn sẽ được cấp/ đổi sang mẫu mới bằng vật liệu PET.

– Giấy phép lái xe bằng giấy bìa còn thời hạn sử dụng được tiếp tục sử dụng. Nếu giấy phép lái xe ô tô mẫu cũ (các hạng A4, B2, C, D, E, FE..) hết hạn hoặc bị mất, hư hỏng thì khi đổi lại sẽ được cấp lại giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) được khuyến khích thực hiện đổi sang mẫu mới trước ngày 31/12/2020. Quy định mới không nêu rõ lộ trình chuyển đổi cụ thể đối với từng loại bằng lái và cũng không có biện pháp chế tài (bắt phải thi lại lý thuyết) nếu vi phạm thời hạn.

– Khi đổi giấy phép lái xe ô tô các hạng thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. (Theo quy định cũ, nếu giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng thì không cần phải có giấy khám sức khỏe). Các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3 thì không cần phải có giấy khám sức khỏe.

– Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn được xét đổi giấy phép lái xe. Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe; quá hạn 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Giấy phép lái xe (GPLX) ở tỉnh đổi ở đâu Nhanh Gọn?

 

Hiện nay có nhiều người muốn đổi giấy phép lái xe, đổi bằng dạng bìa giấy sang chất liệu PET. Tuy nhiên vẫn còn hoang mang và lo lắng khi không biết ở đâu đổi GPLX, ở tỉnh thì đổi ở đâu là nhanh gọn nhất? Việc đổi giấy phép lái xe nên được thực hiện trước ngày 31/12/2020 như đã thông báo.

Nơi thực hiện đổi giấy phép nhanh gọn nhất là bạn đến sở giao thông vận tải ở tỉnh của mình để có thể thực hiện đổi GPLX nhanh gọn nhất. Trong trường hợp nếu bạn đang ở Bình Dương nhưng bạn cũng có thể đến Cần Thơ để làm hồ sơ, thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Việc thực hiện đổi bằng lái xe có thể thực hiện ở ngoài tỉnh, tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn so với việc đổi tại sở giao thông vận tải tại tỉnh đã ghi trên thẻ cũ. Ảnh in trên bằng lái xe sẽ được chụp trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe, khi đi mang theo các bản chính kèm bản sao giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn.

Thủ tục và hồ sơ đổi giấy phép lái xe

Theo khoản 1 Điều 37 và Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

Việc đổi GPLX giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước 31-12-2020.

Thủ tục đổi GPLX do ngành GTVT cấp.

Người lái xe lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư này.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

  1. a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
  2. b) Người có nhu cầu tách GPLX có thời hạn và không thời hạn.

– Bản sao GPLX, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi GPLX, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp GPLX và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Để tránh tiêu tốn thời gian, chi phí và công sức vô ích thì tốt nhất nếu bạn có nhu cầu đổi giấy phép lái xe thì nên tham khảo và tìm hiểu kinh nghiệm trước khi thực hiện. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Giấy phép lái xe (GPLX) ở tỉnh đổi ở đâu Nhanh Gọn? Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ishc cho mọi người.

Leave a Comment