Năm 2024 lỗi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Khi tham gia các phương tiện giao thông đường bộ thì người lái xe phải có đầy đủ giấy phép lái xe, đây là quyền cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm đối với người tham gia giao thông. Tuy nhiên nếu trong trường hợp không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe thì phải làm như thế nào? Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền? Sau đây hãy cùng tracuuchuan.com đi tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề này.

Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt không?

Khi tham gia giao thông, người lái xe bắt buộc phải có bằng lái xe, đây như là một loại giấy tờ để chứng minh rằng người tham gia giao thông đã được học các kiến thức về giao thông đường bộ, đã vượt qua cuộc khảo sát thực hành và có thể điều khiển phương tiện giao thông tốt nhất.  Theo điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định:

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Cho nên có thể nói rằng, giấy phép lái xe là một loại giấy tờ cần thiết và bắt buộc đối với người tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Khi tham gia giao thông thì cần phải mang theo lọi giấy tờ này, nếu được cơ quan chức năng đề nghị trình giấy tờ để kiểm tra thì người lái xa phải trình giấy phép lái xe. Trong trường hợp không có giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt theo quy định của bộ giao thông.

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền?
khong-co-giay-phep-lai-xe-phat-bao-nhieu-tien

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Trong quá trình tham gia giao thông, nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra hoặc người tham gia giao thông vi phạm luật và bị cơ quan bắt thì người đó phải trình các loại giấy tờ xe, giấy phép lái xe. Trong trường hợp có đầy đủ giấy tờ xe nhưng lại không có giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt kèm với lỗ vi phạm. Không có bằng lái xe được tình trong hai trường hợp đó là không mang theo bằng lái xe và không có bằng lái xe.

Trường hợp có giấy phép lái xe nhưng không mang theo

Căn cứ theo khoản 3 điều 21 Nghị định 46/2016 quy định:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).”

Vậy không có bằng lái xe trong trường hợp không mang theo khi tham gia giao thông thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp).

Trường hợp không có bằng lái xe

Căn cứ theo khoản 5 và khoản 7 điều 21 Nghị định 46/2016 quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Cho người không có giấy phép lái xe mượn xe

Chưa kể, nếu trong trường hợp bạn cho người khác mượn xe mà biết người này không có bằng lái mà vẫn cho mượn thì cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo quy định trong điều 60 Luật giao thông đường bộ như sau:

Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi…

Việc chủ phương tiện cho người khác mượn xe mà người mượn xe để tham gia giao thông không có đủ điều kiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Như vậy có nghĩa là, nếu trong trường hợp người tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có giấy phép lái xe nhưng không mang theo thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng. Còn nếu trong trường hợp không có giấy phép lái xe mà tham gia điều khiển phương tiện giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 ,  đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Trong trường hợp cho người khác mượn xe mặc dù biết người đó không có giấy phép lái xe cũng sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Khi tham gia giao thông thì người điều khiển giao thông cần phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ xe và giấy phép lái xe, đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đẻ đảm bảo cho sự an toàn của bản thân và xã hội. Bài viết đã giải đáp thắc mắc cụ thể về vấn đề khi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền? Hi vọng với những thông tin này, bạn đọc đã am hiểu hơn về luật giao thông và những xử phạt thích đáng.

Xem thêm: Cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm 

Leave a Comment