Hướng dẫn cách tra cứu mã số mã vạch sản phẩm online chuẩn nhất 2021

Công nghệ phát triển kéo theo sự phát triển của các sản phẩm thương mại, điện tử. Nhưng cũng từ đó mà nạn hàng giả, hàng nhái ra đời ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi hơn, người tiêu dùng thông thường khó có thể phân biệt được. Chính vì vậy mà ngày nay có khá nhiều các phần mềm tra cứu mã code sản phẩm được phát triển, nhằm giúp ích cho người tiêu dùng để không phải mất tiền oan. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các hướng dẫn cách tra cứu mã số mã vạch sản phẩm online chuẩn nhất 2019 nhé.

Mã số, mã vạch là gì?

Mã số, mã vạch hay còn gọi là barcode được xem như là chứng minh nhân dân của sản phẩm. Tất cả những loại hàng hóa muốn lưu thông được trên thị trường cần có mã số, mã vạch để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Mỗi sản phẩm chỉ mang một barcode duy nhất và không bao giờ thay dổi.

Barcode có 2 chuẩn thông dụng là: UPC-A và EAN

 • Chuẩn UPC –A: là chuẩn dành riêng cho thị trường Mỹ và Canada, nếu các mặt hàng có barcode UPC-A thì đó là hàng Mỹ 100%.
 • Chuẩn EAN: đây là chuẩn được dùng cho toàn bộ các thị trường còn lại như Châu Á, Châu Âu và nhiều quốc gia khác.

Mã số của hàng hóa là những con số đi kèm dưới mã vạch giúp con người có thể đọc và phân biệt được. Hiện nay ở nước ta, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm. Ý nghĩa của nó được giải thích từ trái qua phải như sau:

 • Nhóm 1: Ba chữ số đầu là mã số quốc gia (vùng lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Bốn chữ số kế tiếp là mã doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Năm chữ số kế tiếp là mã hàng hóa
 • Nhóm 4: Số cuối cùng là số kiểm tra

Dựa vào nhóm số đầu tiên bạn cũng có thể tự kiểm tra được nguồn gốc của sản phẩm. Ví dụ một số các mã quốc gia thông dụng như: Việt Nam – 893; Mỹ – 00-13; Nhật Bản- 450-459; Hàn Quốc- 880; Trung Quốc- 690-695…

Mã vạch chính là những vạch kẻ dọc và những khoảng trống được bố trí theo một nguyên tắc nhất định để thể hiện các số liệu dưới dạng vạch. Mã vạch có thể được đọc bởi những phần mềm, thiết bị chuyên dụng hoặc bằng các phương pháp thủ công khác. Những phần mềm soi mã vạch chính là một công cụ có thể mã hóa được những vạch đen, khoảng trống đó thành những con số để dễ dàng kiểm tra sản phẩm.

Tại sao phải tra cứu mã số, mã vạch sản phẩm?

Ngày nay, với công nghệ lừa lọc ngày càng tinh vi, hàng giả giống hàng thật từ kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc… mà bằng mắt thường con người cũng không thể nhận ra được đâu là giả, đâu là thật bởi nó quá giống nhau. Với một thị trường hàng hóa hỗn loạn như vậy, để bảo vệ được lợi ích cho người tiêu dùng thì việc kiểm tra mã số, mã vạch thật sự là điều cần thiết.

Kiểm tra mã số, mã vạch hay còn gọi là check barcode sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về nguồn gốc của sản phẩm như:

 • Tên đầy đủ của sản phẩm.
 • Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã sản phẩm).
 • Tên công ty, thương hiệu.
 • Địa chỉ sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất.
 • Mô tả sản phẩm.
 • Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm và link
 • Hình ảnh demo của sản phẩm.
 • Thành phần sản phẩm.
 • Danh mục các sản phẩm liên quan.
 • Review của khách hàng về sản phẩm đó.
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm.

Quy trình tạo mã vạch không hề đơn giản và để in được mã vạch có thể kiểm tra được, nhà sản xuất cần phải trang bị máy in nhãn và phần mềm in chuyên nghiệp. Chính vì vậy mà những nơi sản xuất hàng giả, hàng nhái chỉ có thể làm giả được mã số, chứ không thể làm giả được mã vạch. Vì vậy, kiểm tra mã vạch chính là phương thức tốt nhất để bạn không chọn mua phải hàng nhái, hàng giả.

Hướng dẫn tra cứu mã số, mã vạch online

ma-so-ma-vach-san-pham

Hiện nay có khá nhiều cách để khách hàng có thể tra cứu mã số, mã vạch của hàng hóa. Bạn có thể tra cứu mã code bằng các phần mềm trên điện thoại hoặc trên các website tra cứu online. Những phần mềm tra cứu trên điện thoại có dung lượng thấp nên nguồn dữ liệu sẽ bị hạn chế, sẽ có những sản phẩm mà phần mềm không có đủ dữ liệu để tìm ra. Vì vậy, người ta thường hay tìm đến những website tra cứu online nhiều hơn.

Mỗi một website sẽ có mỗi cách tra cứu khác nhau, nhưng tất cả đều hướng đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho người tiêu dùng. Đến với những trang web online bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được nguồn gốc hay các thông tin liên quan đến sản phẩm mình muốn chọn mua một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn một số các trang web tra cứu mã số mã vạch online chuẩn nhất năm 2019.

 • UPC Index

Trang web này có thể giúp bạn kiểm tra được nhiều sản phẩm đa dạng từ hàng điện tử, công nghệ cho đến nước hoa, mỹ phẩm…Tại trang web này bạn chỉ cần gõ mã vạch cần tìm kiếm, UPC sẽ cho bạn biết tất tần tật các thông tin về sản phẩm từ màu sắc, mẫu mã, địa chỉ bán các sản phẩm liên quan đến so sánh giá cả.

UPC sỡ hữu một cơ sở dữ liệu thông tin sản phẩm cực lớn với 182 triệu mã vạch được ghi nhận nên chắc chắc sẽ là công cụ hữu ích dành cho bạn.

 • Barcode lookup

Barcode lookup là một website check mã được tin cậy bởi nhiều người dùng. Điều đặt biệt ở trang web này là ngoài việc bạn sử dụng để check mã vạch, bạn có thể nhập tên sản phẩm để tìm kiếm thông tin. Trang web hiển thị cho bạn rất nhiều thông tin của sản phẩm cần tra, từ tổng quan đến chi tiết như kích cỡ, màu sắc, ngày sản xuất…

Không chỉ hiển thị các thông tin về nhà sản xuất mà barcode lookup còn hiển thị cho bạn các liên kết đến những cửa hàng trực tuyến có bán sản phẩm để gúp bạn tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể biết thêm những kinh nghiệm để sử dụng sản phẩm thông qua những đánh giá và bình luận.

Barcode lookup sử dụng nguồn dữ liệu từ hơn 1500 nhà bán lẻ và người tiêu dùng, những thông tin trên trang web dược kiểm duyệt chặc chẽ nhằm đẳm bảo độ tin cậy cho người tiêu dùng.

 • EANdata

EANdata có thể làm việc với hầu hết các loại mã vạch thông dụng như EAN-13, UPC, ISBN-10, dữ liệu tại đây được cung cấp từ các nhà sản xuất đã đăng kí sỡ hữu mã vạch nên rất chính xác và đáng tin cậy.

EANdata chứa một cơ sở dữ liệu và thông tin sản phẩm với một số lượng thành viên đông đảo, chắc chắn sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong việc lựa chọn nguồn hàng chính hãng.

 • Online Barcode Reader

Khác với những trang website tra cứu khác, Online Barcode Reader cung cấp cho khách hàng 2 cách để tra cứu thông tin sản phẩm: khách hàng có thể nhập mã URL hoặc tải ảnh mã vạch của sản phẩm muốn kiểm tra lên trực tiếp trên trang web.

Với việc tải ảnh mã vạch thì bạn cần phải chụp thật rõ ảnh mã vạch của sản phẩm, sau đó tải bức ảnh mà bạn muốn kiểm tra lên để hệ thống xác nhận và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Bạn cũng lưu ý rằng ảnh tải lên có kích thước tối đa là 6 MB, chiều cao được hỗ trợ là 5000 pixel và các loại tệp được hỗ trợ là png, ipg, jpeg, gif…tuy nhiên, nếu ảnh của bạn không rõ, nhòe, mờ, chất lượng hình ảnh quá thấp thì hệ thống sẽ không thể nhận diện và trả kết quả cho bạn được.

Hi vọng với những chia sẽ từ bài viết hướng dẫn cách tra cứu mã số mã vạch sản phẩm online chuẩn nhất 2019 bạn có thể tự kiểm tra được hàng hóa, sản phẩm của mình và có những sự lựa chọn thông minh để không phải tốn tiền vào những món hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

 

Leave a Comment