Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online Chuẩn Nhất

Như chúng ta được biết cùng với việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNCN và thuế TNDN vào năm 2017, cơ quan thuế cũng sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả. Vậy nên nhiều cá nhân, tổ chức đã được đăng ký mã số thuế phụ thuộc tuy nhiên một số bạn vẫn chưa biết cách tra cứu. Hiểu được điều này hôm nay tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online Chuẩn Nhất. Mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online Chuẩn Nhất

– Đối với các đơn vị là tổ chức doanh nghiệp trả thu nhập gửi hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế người phụ thuộc thì có thể thực hiện tra cứu online bằng cách như sau:

Bạn hãy truy cập vào trang web của Tổng cục thuế https://www.tncnonline.com.vn rồi chọn mục Người phụ thuộc ngay ở phần đầu của website.

Tiếp theo bạn chọn vào mục Tổ chức, cá nhân bảng đăng nhập sẽ xuất hiện để bạn thực hiện vào tra cứu mã số thuế người phụ thuộc.

Tại bảng đăng nhập, bạn hãy điền mã số thuế của tổ chức chi trả thu nhập và ngày cấp mã số thuế vào các ô trống tương ứng. Tiếp đến, người sử dụng kích chuột vào các ô trắng tương ứng để chọn cơ quan quản lý Cục thuế tỉnh và chi cục thuế huyện, thị xã.

Muốn đăng nhập thành công, bạn hãy đăng nhập mã Xác nhận thông tin được cung cấp thông tin vào các ô trống tương ứng. Lưu ý lầ cần nhập đúng chữ cái in hoa và in thường rồi nhấn chọn vào đăng nhập.

Khi đã đăng nhập thành công, bạn chọn nút Tra cứu file,  lúc này màn hình sẽ xuất hiện fike Kết quả cấp mã. Sau đó bạn sẽ  nhận được hiển thị về bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc, tuy  nhiên giảm trừ gia cảnh đã gửi và đã cấp mã.

Trường hợp đơn vị gửi nhiều file, chọn file muốn tải về kết quả cấp mã người phụ thuộc tại cột Kết quả cấp mã sau đó nhấn chuột trái để tải về.

– Đối với các đơn vị là tổ chức, cá nhân trả thu nhập gửi hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế người phụ thuộc trên web iHTKK thì có thể nhận kết quả  như sau:

Bạn hãy đăng nhập vào trang web nhantokhai.gdt.gov.vn rồi nhập mã số thuế của doanh nghiệp và mật khẩu vào bảng đăng nhập và nhấn chọn nút Đăng nhập.

tra-cuu-ma-so-thue-nguoi-phu-thuoc-bang-cach-nao
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc bằng cách nào?

Khi đã thực hiện đăng nhập thành công, người sử dụng chọn vào Tra cứu và chọn tiếp nút Tra cứu thông báo.

Tiếp theo tại phần Loại thông báo bạn hãy nhấn chuột vào ô trống tương ứng và chọn Cấp mã số thuế người phụ thuộc. Sau đó chọn Tra cứu để nhận kết quả tra cứu.

Cuối cùng người dùng hãy bấm vào  nút Tải về để tải bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.

Xem thêm:

Những lưu ý khi đăng ký mã số thuế người phụ thuộc

Người nộp thuế khi đăng ký người phụ thuộc lần đầu phải gửi hai bảng đăng ký người phụ thuộc theo mẫu cho cơ quan chi trả, cơ quan này sẽ lưu 1 bản và gửi cho cơ quan thuế 1 bản. Nếu người nộp thuế yêu cầu cấp mã số thuế cho người phụ thuộc trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN, lúc này cơ quan chi trả sẽ tổng hợp những thông tin người phụ thuộc vào mẫu 20-ĐKT-TH-TCT với tiêu đề trên ứng dụng “đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh”, tên biểu mẫu là “bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” trên nhiều ứng dụng.

Cơ quan chi trả sẽ kết xuất file dữ liệu và gửi file trực tiếp lên trang http:/nhantokhai.gdt.gov.vn hoặc trang tncnonline.com.vn. Cơ quan thuế sẽ thực hiện cấp mã số thuế người phụ thuộc của người nộp thuế theo quy định. Cơ quan chi trả kết xuất dữ liệu file XML để gửi cho cơ quan thuế. Nếu cơ quan chi trả gửi mẫu 20-ĐKT-TH_TCT cho cơ quan thuế qua chữ ký số thì không cần gửi thêm bảng cứng. Nhưng nếu cơ quan chi trả gửi qua tnconline.com.vn thì phải gửi thêm cho cơ quan thuế bản cứng, trong đó phải có chữ ký và dấu của thủ trưởng cơ quan chi trả.

Nếu đã nhận được kết quả cấp mã số thuế người phụ thuộc, cơ quan thuế trả kết quả cấp mã số thuế người phụ thuộc cho cơ quan chi trả dưới dạng phụ lục excel. Nếu như cần điều chỉnh về những thông tin kê khai sai, dựa vào kết quả phản hồi nhận được từ cơ quan thuế, nếu như cấp mã số thuế không thành công thì cơ quan chi trả yêu cầu người nộp thuế bổ sung thông tin và thực hiện kê khai điều chỉnh và bổ sung.

Trường hợp báo lỗi trùng thông tin chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh của người phụ thuộc thì cơ quan chi trả thông báo với người nộp thuế xác minh, điều chỉnh lại thông tin ấy và nộp cho cơ quan thuế. Nếu trường hợp trùng thời gian giảm trừ người phụ thuộc thì cơ quan chi trả hướng dẫn người nộp thuế đăng ký kết thúc giảm trừ gia cảnh trước đó đã đăng ký. Người nộp thuế cũng có thể điều chỉnh thời gian đăng ký ở lần đăng ký hiện tại.

Trường hợp muốn thay đổi thông tin về người phụ thuộc đăng ký giảm trừ hoặc thời gian bắt đầu giảm trừ hoặc mối quan hệ với người nộp thuế thì cơ quan chi trả có thể sử dụng mẫu 20-ĐKT-TH-TCT trên các ứng dụng để thực hiện kê khai lại. Còn nếu muốn thay đổi các thông tin về mã số thuế, lúc này cơ quan chi trả tổng hợp theo  mẫu đã quy định và gửi về cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

>> Mời xem thông tin website: http://bigsizenini.net

Với những thông tin cung cấp trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online Chuẩn Nhất. Hy vọng những thông tin đã giúp ích được phần nào đó cho mọi người. Để biết thêm cách tra cứu nhiều thông tin, kiến thức bổ ích khác nữa mời các bạn thường xuyên truy cập vào website tracuuchuan.com của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

Leave a Comment