Hướng dẫn tra cứu ngày cấp chứng minh thư CMND online 2024

Hiện nay khi mà công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển và được ứng dụng nhiều vào trong đời sống xã hội, nhiều dịch vụ tra cứu như tra cứu tiền điện, tiền nước thuận lợi và tiện ích, hỗ trợ rất nhiều cho con người. Trong bài viết ngày hôm nay, tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn mọi người cách tra cứu ngày cấp chứng minh thư CMND online trực tuyến đơn giản và tiện lợi nhất.

Chứng minh thư là gì?

Chứng minh thư hay còn gọi là chứng mình nhân dân (CMND), thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân. Chứng minh thư là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, mọi người từ độ tuổi từ 14 tuổi trở lên thì đều phải làm thẻ chứng minh nhân dân để thực hiện những giao dịch, dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam.

Không phải ai cũng được cấp chứng minh thư CMND, những người mắc bệnh tâm thần, không có khả năng điều khiển hành vi của mình thì không được cấp chứng minh thư. Ngoài ra. Những người đang bị đi tù, tạm giam, những người đang chấp hành giáo dưỡng, cai nghiện, các cơ sở giáo dục bắt buộc thì đều không được cấp chứng minh thư CMND.

Trên chứng minh thư sẽ có những thông tin cơ bản của người đó, bao gồm họ và tên, năm sinh, nơi sinh, địa chỉ thường trú, dấu vết riêng, số chứng minh nhân dân, ngày cấp chứng minh thư và nơi cấp,… Mỗi người sẽ có một mã số chứng minh thư CMND khác nhau, mỗi dãy gồm 9 chữ số được in trên thẻ. Mỗi tỉnh sẽ có đầu số khác nhau, giúp các cơ quan nhà nước kiểm soát được phạm vi người dân sinh sống.

Thẻ chứng minh thư có kích thước 85,6 mm x 53,98 mm, gồm có hai mặc in hoa văn màu xanh trắng nhạt, có thười hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp. Mặt trước CMND có hình quốc huy, nền đỏ sao vàng, ảnh người được cấp CMND và các thông tin cơ bản của người sở hữu giấy chứng minh thư CMND. Mặt sau CMND có mã vạch hai chiều, ô vân tay ngón trỏ hai tay, ngày tháng năm cấp, người cấp, ký tên và đóng dấu.

Mỗi người không nhất thiết phải cố định số chứng minh nhân dân vì nếu như bạn thay đổi địa chỉ thường trú tới thành phố hoặc tỉnh khác, chuyển hộ khẩu,… thì bạn sẽ được cấp lại số chứng minh thư khác, tùy thuộc vào tỉnh mà bạn chuyển đến là ở đâu. Nhiều trường hợp số chứng minh thư CMND bị trùng lặp và gây không ít phiền toái tuy nhiên đây là vấn đề vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn triệt để.

Hướng dẫn tra cứu ngày cấp chứng minh thư CMND online

Nhiều người nhớ được số chứng minh thư CMND của mình nhưng lại không nhớ được ngày tháng năm cấp giấy chứng minh và muốn thực hiện tra cứu online để có thể sử dụng nó vào những mục đích riêng của mình. Tuy nhiên việc tra cứ ngày cấp chứng minh thư CMND theo tên hoặc số chứng minh là điều không thể nào thực hiện được đối với một công dân bình thường.

huong-dan-tra-cuu-ngay-cap-chung-minh-thu-cmnd-online
Hướng dẫn tra cứu ngày cấp chứng minh thư CMND online

Những thông tin trên giấy chứng minh thư  CMND là những thông tin bí mật, là nghiệp vụ quản lý tàng thư của cảnh sát quản lý hành chính, chỉ có những bộ phần nghiệp vụ của phòng cảnh sát quản lý thuộc sở công an các tỉnh, thành phố hay cục quản lý hành chính mới có thể tra cứu được.

Bạn chỉ có thể dùng số chứng minh thư CMND để tra Mã Số Thuế cá nhân của mình mà thôi. Những thông tin khác như họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, quê quán, dấu vân tay, dân tộc, nơi cấp và ngày tháng năm cấp giấy chứng minh thư,… đều sẽ không thể nào tra được. Cho nên bạn nên biết rằng bạn không thể tra được ngày tháng năm cấp giấy chứng minh thư và những thông tin liên quan khác, chỉ có những người có nghiệp vụ của bộ công an mới có thể tra mà thôi.

Cách tra cứu mã số thuế thông qua chứng minh thư nhân dân online

Mặc dù bạn không thể tra những thông tin cơ bản về người sở hữu số chứng minh nhân đó nhưng bạn có thể tra cứu được mã số thuế thông qua số chứng minh thư bằng phương pháp online trực tuyến. Ngay sau đây, tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn cho mọi người cách tra cứu mã số thuế thông qua số chứng minh thư CMND như sau:

Bước 1: Bạn mở một trình duyệt website bất kì trên điện thoại hoặc trên các thiết bị smartphone, máy tính vào địa chỉ tra cứu chứng minh thư nhân nhân: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal

Bước 2: Sau khi đã kích vào trình duyệt thì bạn sẽ thực hiện những thao tác nhập thông tin cần thiết như họ và tên, số chứng minh thư một cách đầy đủ và chính xác vào những ô thông tin.

Bước 3: Sau khi đã điền thông tin một cách chính xác thì bạn tiếp tục  nhập mã xác nhận theo hình đã có bên cạnh. Sau đó nhấn mục Tra cứu chứng minh thư CMND trên thiết bị tra cứu của mình.

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiển thị những kết quả về mã số thuế và tên người nộp của người sở hữu số chứng minh thư đó. Còn nếu như bạn nhập thông tin bị sai thì heej thống sẽ thông báo rắng không tìm thấy kết quả. Cho nên muốn tra được thông tin chính xác thì bạn cần phải nhập chính xác thông tin cần thiết vào ô tìm kiếm.

Việc tra cứu số chứng minh thư CMND của người khác là vi phạm pháp luật và nếu như bị phát hiện thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm, cho nên tốt nhất thì mọi người không nên tra cứu số chứng minh thư của người khác. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện tra cứu online để biết được mã số thuế cá nhân của mình một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Ngoài việc tra cứu những thông tin về mã sô thuế, bạn còn có thể sử dụng nhiều dịch vụ khác như tra cứu mã số tiền điện, tiền nước,… bằng phương pháp online trực tuyến. Chỉ cần bạn có điện thoại, máy tính, thiết bị smartphone có kết nối 3G, Wifi là đã có thể sử dụng cách dịch vụ tra cứu một cách chính xác và nhanh nhất. Bài viết Hướng dẫn tra cứu ngày cấp chứng minh thư CMND online 2019 hi vọng đã giúp đỡ mọi người hiểu thêm về cách tra cứu thông tin thông qua mã sô chứng minh thư CMND.

Leave a Comment