Cách tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ Online Chuẩn Nhất

Đối với tất cả ai đang có ý định kinh doanh, thành lập công ty, doanh nghiệp thì vấn đề tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ là một việc rất quan trọng và cần thiết. Tra cứu nhãn hiệu là gì ? Vì sao phải tra cứu nhãn hiệu và Cách tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ online chuẩn nhất là gì? Sau đây hãy tham khảo bài viết của tracuuchuan.com để có thể tìm hiểu thêm về cách tra cứu nhãn hiệu trực tuyến đơn giản và nhanh chóng nhất.

Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo là những bước đầu tiên của công đoạn tiến hành đăng kí nhãn hiệu, thương hiệu, logo. Kết quả của tra cứu nhãn hiệu sẽ là kết quả để căn cứ xem công ty, doanh nghiệp bạn có khả năng đăng ký hay không. Người dùng có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin của các nhãn hiệu đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Cơ sở nhãn hiệu hàng hóa sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản như số đơn, ngày nộp đơn, số giấy chứng nhận, tên nhãn hiệu, tên và địa chỉ của chủ giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, phân loại nhóm sản phẩm/ dịch vụ, phân loại hình, tình trạng pháp lý như sửa đổi tên, địa chỉ, hủy bỏ hiệu lực, gia hạn hiệu lực, chuyển nhượng…

Trong cơ sở dữ liệu sẽ lưu giữ các mẫu nhãn hiệu logo của doanh nghiệp, công ty được Cục sở hữu trí tuệ chứng nhận. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, công ty sẽ có một nhãn hiệu, logo riêng, không nơi nào giống với nhau. Nếu trước khi thành lập công ty hoặc đăng ký nhãn hiệu thì bạn nên tra cứu nhãn hiệu kĩ càng để có thể tránh được trường hợp tốn thời gian, công sức và tránh trường hợp kiện cáo.

Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu?

Việc tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ là một việc hết sức cần thiết, tra cứu các nhãn hiệu đã được nộp đơn, đã được chứng nhận sẽ giúp bạn biết được dấu hiệu mà mình muốn đăng kí bảo hộ có tương tự hoặc trùng với nhãn hiệu khác không, với nhãn hiệu mà bạn đăng kí thì sẽ có khả năng được cục sở hữu trí tuệ bảo hộ không.

Nhãn hiệu của bạn sẽ chỉ được cục sở hữu trí tuệ bảo hộ khi mà nhãn hiệu mà bạn đăng kí không có dấu hiệu trùng lặp hoặc tương tự khiến người khác có thể nhầm lẫn giữa nhãn hiệu của bạn và nhãn hiệu khác đã được bảo hộ. Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp mọc lên, có hàng triệu nhãn hiệu, thương hiệu, logo, tên thương mại công ty, loại hình hoạt động, cach thức hoạt động…

Mỗi ngày, mỗi tháng đều có thêm rất nhiều công ty, doanh nghiệp mới cho nên nhiều nhãn hiệu mới cũng sẽ được dăng kí tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, chính vì vậy mà bạn nên tra cứu nhãn hiệu trước khi đi đăng ký sẽ rất có lợi và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, công sức đi lại nếu nhãn hiệu bạn đăng ký trùng lặp với một nhãn hiệu khác.

tai-sao-phai-tra-cuu-nhan-hieu
Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu?

Nếu một doanh nghiệp chuẩn bị đi đăng kí nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ thì việc tra cứu nhãn hiệu sẽ đánh giá trước khả năng chấp nhận bảo hộ của nhãn hiệu đăng ký của mình và giảm thiểu được rủi ro khi tiến hành đăng kí bảo hộ, nếu nhãn hiệu bị trùng lặp thì có thể tiến hành sáng tạo ra một nhãn hiệu khác.

Đối với doanh nghiệp, công ty đã đăng kí nhãn hiệu và được cục sở hữu trí tuệ bảo hộ thì việc tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo, tên thương mại công ty… sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm bắt và ngăn chặn sớm những hành vị xâm phạm, “ăn cắp” ý tưởng, nhãn hiệu của mình trong cùng lĩnh vực kinh doanh, cạnh tranh để có thể nhanh chóng xử lý các vi phạm đó.

Các doa nh nghiệp, công ty sắp thành lập, đã và đang hoạt động đều nên tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ thường xuyên theo chu kỳ các dữ liệu từ cục sở hữu trí tuệ để nắm bắt và xác định tình trạng pháp lý các nhãn hiệu của các doanh nghiệp, công ty trong cùng một lĩnh vực kinh doanh, sản xuất…

Tham khảo thêm: Cách tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp, công ty, cơ quan online như thế nào?

Cách tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ Online Chuẩn Nhất

Hiện nay, việc tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ không còn là một việc khó khăn nữa vì bạn đã có thể dễ dàng tra cứu nhãn hiệu, logo, thương hiệu bằng phương pháp online trực tuyến. Tra cứu nhãn hiệu bằng Phuong pháp online sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức của bạn rất nhiều. Chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã có thể dễ dàng tra được những nhãn hiệu đã đăng kí thuộc lĩnh vực, dịch vụ mà bạn sắp kinh doanh.

Muốn tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ thì điều cần thiết đó là là thiết bị điện thoại di động, các thiết bị smartphone, máy tính có kết nối 3G hoặc wifi thì đã có thể thực hiện việc tra cứu đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ online bạn có thể thực hiện cách sau:

Bước 1: Tiến hành truy cập vào địa chỉ tra cứu: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

Bước 2: Bạn nhập điều kiện tìm kiếm mà mình cần.

Bước 3: Sau khi đã nhập điều kiện tìm kiếm thì bạn ấn nút Tìm kiếm trên màn hình.

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiển thị danh sách kết quả mà bạn muốn tìm kiếm, xem đã có ai đăng kí nhãn hiệu này trước đó hay chưa.

Kết quả cho ra sẽ có các thông tin như thương hiệu, nhóm sản phẩm hàng hóa/ dịch vụ, tên sản phẩm hàng hóa/ dịch vụ, số đơn, ngày nộp đơn, số giấy chứng nhận, các tình trạng pháp lý như chuyển nhượng, hủy bỏ hay gia hạn,…

Bạn là một người sắp thành lập công ty, doanh nghiệp hoặc đã có công ty thì đều cần phải tra cứu và kiểm tra nhãn hiệu thường xuyên và đây là một việc làm cần thiết. Bài viết Cách tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ Online Chuẩn Nhất hi vọng đã giải đáp các thắc mắc đưa ra ban đầu một cách cụ thể và chính xác nhất.

 

Leave a Comment