Top 87 nước dùng được Bằng lái xe Quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế là một loại giấy phép có thể tạo điều kiện cho người dân khi đi học tập, đi công tác hoặc định cư tại nước ngoài. Nhiều người vẫn còn khá thắc mắc về việc nước nào thì có thể được sử dụng bằng lái xe quốc tế? Ngay sau đây, tracuuchuan.com sẽ đi giải đáp thắc mắc này.

Giấy phép lái xe quốc tế là gì?

Thay vì việc đổi sang giấy phép lái xe của nước sở tại thì giấy phép lái xe quốc tế sẽ có thể sử dụng thay thế, giấy phép lái xe quốc yế có thể giúp cho người dân khi đi học, đi công tác, đi định cư có thể điều khiển phương tiên tại tất cả các nước, cụ thể đó là 85 quốc gia có công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna).

Vào năm 2015, Việt Nam đã tiến hành cấp bằng láo xe quốc tế cho những người dân có nhu cầu thi lấy bằng này với bằng lái xe quốc tế thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng được ở nhiều nước trên thế giới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức.

Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ được sử dụng ở hơn 70 nước đã tham gia công ước Vienna. Với những nước chưa tham gia công ước Vienna thì người dân vẫn phải học và thi bằng lái của nước đó. Bằng cấp lái xe quốc tế chỉ áp dụng đối với người Việt ra nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc, còn đối với người nước ngoài thì còn khá nhiều vấn đề chưa tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất.

Giấy phép lái xe quốc tế có mức phí cấp do bộ Giao thông vận tải ban hành, chất liệu giấy phép là nhựa PET và phí cấp khoảng 135.000 đồng. Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được cấp theo mẫu thống nhất của công ước Vienna, theo dạng quyển có nhiều trang (giống hộ chiếu) và in  4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp giấy phép lái xe đó.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ có thời hạn theo quy định chung của công ước khoảng từ 1 – 3 năm. Trong giấy phép lái xe thì sẽ ghi rõ người sở hữu giấy phép lái xe quốc tế được lái phương tiện nào, ô tô hoặc mô tô loại nào. Khi được trình kiểm tra giấy phpes thì bạn có thể trình giấy phpes lái xe quốc tế để người có thẩm quyền kiểm tra.

Giấy phép lái xe quốc tế
giay-phep-lai-xe-quoc-te

Những lưu ý để sử dụng giấy phép lái xe quốc tế đúng cách

Hiện nay tại Việt Nam, Tổng cục đường bộ đã triển khai hình thức cấp giấy phép lái xe quốc tế qua mạng với cấp độ 4. Đây là cấp độ cao nhất mà người dân có thể đăng kí cũng như nhận giáy phép tại  nhà. Và để có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế đúng cách thì mọi người cần phải nắm được những lưu ý như sau:

Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam nếu muốn điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam thì cần phải có giấy phép lái xe do quốc gia của mình cấp cùng với giấy phép lái xe quốc tế (trong trường hợp đến từ nước đã tham gia công nước Vienna). Nếu không thì phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam.

Giấy phép lái xe quốc tế do chính phủ Việt Nam cấp không sử dụng được trong trước để thay thế giấy phép lái xe quốc tế. Nếu như bạn sang nước ngoài để học tập, công tác, định cư thì bạn cần phải mang cả giấy phép lái xe quốc gia và giấy phép lái xe quốc tế còn hiệu lực để có thể đối chiếu. Giấy phép lá xe quốc tế sẽ chỉ có hiệu lực nếu như bạn có đầy đủ hai loại giấy tờ này.

Các quy trình thực hiện việc cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

Muốn được cấp giấy phép lái xe quốc tế thì người đó cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Có giấy phép lái xe còn giá trị sử dụng và có trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe toàn quốc.
 • Cần có ảnh chân dung có nền xanh hoặc trắng, ảnh chụp mặt trước giấy phép lái xe, ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh).
 • Cần phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến.

Sau khi đã đáp ứng những điều kiện trên thì bạn có thể tiến hành thực hiện các thủ tục, quy trình để có thể thực hiện việc cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam như trình tự như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành khai báo thông tin hồ sơ thông qua hình thức trực tuyến qua địa chỉ http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml hoặc www.drvn.gov.vn và đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát sau khi có kết quả giấy phép lái xe quốc tế.

Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.

Bước 3: Nhận kết quả thông báo kết quả xác nhận hồ sơ qua địa chỉ hòm thư đã đăng ký.

Bước 4: Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì bạn sẽ được nhận kết quả chuyển phát giấy phép lái xe quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

 

Top 87 nước dùng được Bằng lái xe Quốc tế

Sau đây là danh danh sách các nước thành viên của công nước Vienna 1968. Giấy phép lái xe quốc tế sẽ có hiệu lực cho cả việc láo mô tô và ô tô:

 1. Albania
 2. Armenia
 3. Azerbaijan
 4. Australia
 5. Bahamas
 6. Bahrain
 7. Bosnia And
 8. Herzegovina
 9. Bỉ
 10. Belarus
 11. Bulgaria
 12. Brazil
 13. Chile
 14. Trung Phi
 15. Croatia
 16. Costa Rica
 17. Bờ Biển Ngà
 18. Cuba
 19. Czech Republic
 20. Congo
 21. Đan Mạch
 22. Ecuador
 23. Estonia
 24. Phần Lan
 25. Georgia
 26. Pháp
 27. Đức
 28. Ghana
 29. Hy Lạp
 30. Guyana
 31. Holy See
 32. Hungary
 33. Indonesia
 34. Iran
 35. Israel
 36. Italy
 37. Kazakhstan
 38. Kenya
 39. Kuwait
 40. Kyrgyzstan
 41. Liberia
 42. Latvia
 43. Lithuania
 44. Luxembourg
 45. Mexico
 46. Monaco
 47. Moong Coor
 48. Montenegro
 49. Niger
 50. Ma Roosc
 51. Hà Lan
 52. Na Uy
 53. Pakistan
 54. Peru
 55. Philippines
 56. Ba Lan
 57. Bồ Đào Nha
 58. Qatar
 59. Republic of Korea
 60. Republic of Moldova
 61. Romania
 62. Russian Federation
 63. San Marino
 64. Senegal
 65. Serbia
 66. Tây Ban Nha
 67. Thụy Điển
 68. Slovenia
 69. Slovakia
 70. Seychelles
 71. Thụy Sĩ
 72. Tajikistan
 73. Thái Lan
 74. Tunisia
 75. Thổ Nhĩ Kì
 76. Ukraine
 77. Uruguay
 78. Uzbekistan
 79. Nam Phi
 80. Venezuela
 81. Việt Nam
 82. Zimbabwe
 83. Turkmenistan
 84. Former Yugoslav
 85. Republic Os Macedonia
 86. United Arab Emirates
 87. Vương Quốc Anh

Hiện nay người dân Việt Nam đã có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng phương tiện giao thông tại nước ngoài khi đi học, đi công tác hoặc sang định cư tại nước ngoài. Bài viết đã liệt kê danh sách Top 87 nước dùng được Bằng lái xe Quốc tế, hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Leave a Comment