Cách tra cứu số hộ chiếu Online Chuẩn Nhất

Với sự phát triển của công nghệ thông tin tiên tiến như hiện nay, nhiều cổng thông tin tra cứu online được thành lập nhằm giúp các chức trách, nhân viên hay người dân có thể tra cứu được các số xe, số chứng minh nhân dân hay số hộ chiếu dễ dàng hơn. Vậy bạn đã biết cách tra cứu số hộ chiếu online chuẩn nhất chưa? Nếu chưa hãy cùng tracuuchuan.com đi tìm cách tra cứu như thế nào ở bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn được gọi là sổ thông hành hay còn gọi tên tiếng anh là passport, đây là một loại giấy tờ đầy đủ các thông tin cá nhân và quốc tịch của người giữ và cho phép xuất cảnh hoặc nhập cảnh nước ngoài.

Trong hộ chiếu thường có số hộ chiếu, ảnh của bạn, họ tên đầy đủ ngày tháng năm sinh, giới tính, số chứng minh nhân dân, nơi sinh, cơ quan và nơi cấp, các nước có thể đi đến ( Hộ chiếu Việt Nam không có mục này), thời hạn sử dụng hộ chiếu, vùng để xác nhận thị thực, tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu.

Hộ chiếu có mấy loại ?

Hộ chiếu được hiểu như một loại giấy tờ có đầy đủ thông tin của mình nhưng phiên bản quốc tế, người ta biết bạn là ai đến từ quốc gia nào. Và hộ chiếu được phân thành 3 loại chính:

Hộ chiếu phổ thông(Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài với thời hạn 5 năm.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài với thời hạn 5 năm.

Lưu ý: người được cấp hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ thì không được sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đi nước ngoài với mục đích cá nhân. Nên những ai có ý định sử dụng hộ chiếu công vụ hay ngoại giao để đi du lịch thì không được đâu nhé.

tra-cuu-so-ho-chieu-online

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Hộ chiếu là loại giấy tờ (thường được đóng thành quyển) được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người được cấp là công dân. Trong khi đó visa là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nơi người xin cấp không phải là công dân cấp với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ dễ hiểu như: Công dân A ( Việt Nam) muốn nhập cảnh sang Thái Lan với thời gian 6 tháng thì:
+ Cơ quan nhà nước Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu cho công dân A với thời hạn 10 năm
+ Thái Lan sẽ cấp visa cho công dân A với thời hạn là 6 tháng.

Hộ chiếu là giấy tờ có trước sau đó mới đến visa. Nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa, vì visa được được đóng hoặc dán vào một số trang trong hộ chiếu.

Visa có tác dụng trong việc nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài, còn hộ chiếu thì được dùng trong và ngoài nước như giấy tờ tùy thân và một số trường hợp có thể thay thế bằng CMND đều được.

Mặc dù hộ chiếu và visa không giống nhau, tuy nhiên chúng có quan hệ mật thiết với nhau vì mục đích chung của 2 loại này là dùng để xuất nhập cảnh đến một quốc gia khác.

Làm hộ chiếu mất bao lâu và bao nhiêu tiền?

Theo quy định thời gian làm hộ chiếu thường mất 8 ngày. Tuy nhiên tùy theo trường hợp cao điểm có thể kéo dài thời gian hơn. Và thời gian làm việc từ thứ 2-6 không kể ngày lễ, tết. Và phí làm hộ chiếu không giống nhau và tùy vào trường hợp mà có giá khác nhau, như:

  • Phí làm hộ chiếu mới: 200,000đ
  • Phí cấp lại hộ chiếu: 400,000đ
  • Phí ghép tách hộ chiếu trẻ em: 50,000đ
  • Phí thay đổi thông tin (Bị chú): 50,000đ

Cách tra cứu số hộ chiếu Online Chuẩn Nhất

Để tra cứu số hộ chiếu online thì chỉ có những người có nghĩa vụ, chức trách bên xuất nhập cảnh mới có thể truy cập và tra cứu về số hộ chiếu của bạn được. Còn đối với cá nhân bình thường thì chỉ có thể tra cứu thông tin, theo dõi hồ sơ hộ chiếu của mình mà thôi. Và cách truy cập được thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn phải đăng ký trực tuyến tại trang chủ: https://hochieu.cahn.vn/
Bước 2: nhập đầy đủ họ tên, chứng minh thư, số hộ chiếu sau đó trang web sẽ dẫn đến hồ sơ thông tin cá nhân của bạn.

Cách đăng ký hộ chiếu online:

– Truy cập vào website: https://hochieu.cahn.vn/ sau đó nhập đầy đủ thông tin để đăng ký hộ chiếu.
– Mang chứng minh nhân dân, sổ tạm trú đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh.
– Cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND, sổ tạm trú. Sau đó bạn ký tên và lấy giấy biên nhận.
– Nộp lệ phí hộ chiếu, đăng ký và nộp lệ phí để chuyển phát hộ theo địa chỉ mà người làm yêu cầu.

Hi vọng với bài viết: Cách tra cứu số hộ chiếu Online Chuẩn Nhất giúp bạn giải đáp được thắc mắc và hiểu rõ hơn những thông tin về hộ chiếu là gì. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan khác:

Leave a Comment