Số khung xe máy wave nằm ở đâu, cách tra cứu kiểm tra

Số khung xe máy là một cách có thể tra cứu những thông tin của chiếc xe mà bạn đang sở hữu, tuy nhiên số khung xe máy là gì, cách kiểu tra như thế nào? Ngay trong bài viết ngày hôm nay, tracuuchuan.com sẽ giải đáp cho mọi người về thắc mắc Số khung xe máy wave nằm ở đâu, cách tra cứu kiểm tra chính xác nhất?

Số khung xe máy là gì?

Số khung xe máy hay còn được gọi là VIN (Vehicle Identification Number), số khung xe máy có chứa các thông tin chi tiết để có thể nhận dạng chính xác về các loại xe mà bạn đang ở hữu và loại động cơ lắp trên đó. Nhiều người ví von rằng số khung xe cũng tương tự như AND trên cơ thể con người, chỉ cần giải mã được những kí tự của nó thì có thể biết được nguồn gốc của xe.

Số khung xe được các nhà sản xuất xe ở Mỹ bắt đầu ứng dụng với mục đích chính là mô tả chính xác các chi tiết của xe trong dây chuyền sản xuất đại trà do số lượng và chủng loại xe sản xuất ra quá lớn. Số khung xe máy sẽ có nhiều kiểu ký hiệu khác nhau, tùy thuộc vào hãng ô tô.

Vào đầu những năm 1980, Cơ quan Quốc gia về An toàn Giao thông trên xa lộ (National Highway Traffic Safety Administration) đã bắt đầu yêu cầu các loại xe phải có số khung xe máy gồm 17 ký tự. Điều này đã hình thành hệ thống số khung xe máy cho các nhà sản xuất xe và nó tạo nên một mạng “ADN” riêng biệt mỗi loại xe riêng.

Số khung xe máy trên xe đã được tiêu chuẩn hóa chứa 17 ký tự và các ký tự trên khung xe có thể chứa đựng những con số từ 0 đến 9 và các chữ cái từ A đến Z. Tuy nhiên, chữ I, O và Q không được sử dụng trong kí tự để tránh những lỗi khi đọc có thể nhầm với số 0 hoặc số 1. Trong ký tự số khung xe máy sẽ không có những ký hiệu dấu hoặc khoảng trống.

Mỗi con số trong kí tự cũng như vị trí của mỗi ký tự trong số khung xe máy đều thể hiện thông tin quan trọng về chiếc xe đó. Những thông tin bao gồm nơi sản xuất xe, thời gian sản xuất xe, kiểu xe, loại động cơ, các thiết bị khác nhau, thứ tự sản xuất trong dây chuyền.

Số khung xe máy wave nằm ở đâu?

Số khung xe máy wave nằm ở đâu?
so-khung-xe-may-wave-nam-o-dau

Số khung xe thường được đặt ở nhiều vị trí khác nhau ở trên xe, thường thì sẽ được đặt ở những nơi nhu: phía trên bản đồng hồ dưới kính trước, trên thân cửa hoặc khung cửa trước (đối với ô tô), được gắn trên động cơ, trên vách ngăn giữa động cơ và salon xe, trên giấy hướng dẫn bảo quản xe, trên tờ khai bảo hiểm xe, trên nhãn hiệu xe, giấy đăng ký,…

 

Đối với loại xe máy wave thì bạn có thể tìm thấy số khung xe máy bằng cách quay đầu xe về một hướng và nhìn vào chỗ cổ của chiếc xe. Còn nếu như bạn muốn tìm số máy của xe wave thì bạn  dựng chân chống giữa của xe lên và xem ở gầm máy của chiếc xe.

Cách tra cứu kiểm tra số khung xe máy wave?

Mỗi một ký tự hoặc chữ số trong số khung xe máy đều chứa đựng một thông tin và có ý nghĩa riêng. Để giúp bạn đọc có thể giải mã được thông tin từ những ký tự này thì sau đây tracuuchuan.com sẽ đi giải mã ý nghĩa của từng kí hiệu.

Ký tự thứ nhất: Kí tự đầu tiên của dãy kí hiệu cho biết nước sản xuất chiếc xe của bạn. Đây là một thông tin quan trọng mà bạn cần phải nắm bắt. Tuy nhiên bạn nên chú ý, có thể cùng một loại xe nhưng sẽ được lắp ráp ở nhiều nước khác nhau, cho nên chất lượng xe cũng có thể khác nhau.

Ví dụ như:

Kí tự số 1 hoặc 4 sẽ là xe được sản xuất từ Mỹ.

Ký tự số 2 sẽ là xe được sản xuất từ Canada.

Kí tự số 3 sẽ là xe được sản xuất từ Mexico.

Kí tự J sẽ là xe được sản xuất từ Nhật .

Kí tự K sẽ là xe được sản xuất từ Hàn Quốc.

Kí tự S sẽ là xe được sản xuất từ Anh.

Kí tự W sẽ là xe được sản xuất từ Đức.

Kí tự Z sẽ là xe được sản xuất từ Ý.

Ký tự thứ 2: đây là kí tự thể hiện hãng sản xuất.

Ví dụ như:

Ký tự chữ A sẽ là xe thuộc hãng Audi.

Ký tự chữ B sẽ là xe thuộc hãng BMW.

Ký tự chữ H sẽ là xe thuộc hãng Honda.

Ký tự chữ A sẽ là xe thuộc hãng Jaguar.

Ký tự chữ D sẽ là xe thuộc hãng Mercedes.

Ký tự chữ N sẽ là xe thuộc hãng Nissan.

Ký tự chữ T sẽ là xe thuộc hãng Toyota.

Ký tự chữ V sẽ là xe thuộc hãng Volvo.

Ký tự chữ W sẽ là xe thuộc hãng VW.

Ký tự thứ 3: đây là ký tự chỉ loại xe.

Ký tự thứ 4 đến thứ 8: đây là kí tự thể hiện đặc điểm của xe: như loại động cơ, loại thân xe, đời xe, kiểu dáng xe,…

Ký tự thứ 9: để kiểm tra được sự chính xác của số khung xe thì bạn nên kiểm tra những con số trước. Kí tự thứ 9 thường là một con số hoặc một chữ cái X dùng để kiểm tra sự chính xác khi sao chép số hiệu xe.

Ký tự thứ 10: Đây là kí tự thể hiện năm chế tạo xe của bạn.

Ký tự thứ 11: Ký tự thứ 11 thể hiện nơi lắp ráp xe.

Ký tự thứ 12 đến 17: thể hiện dây chuyền sản xuất xe, các công đoạn sản xuất

Số khung xe máy là một loại ký hiệu quan trọng, nhờ vào số khung xe mà bạn có thể biết đươc những thông tin về chiếc xe một cách cụ thể và chính xác nhất. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Số khung xe máy wave nằm ở đâu, cách tra cứu kiểm tra. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho mọi người cùng tham khảo.

Leave a Comment