Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online Chuẩn Nhất

Dạo gần đây trên các mạng xã hội nhiều người đã hỏi rằng làm sao có thể tra cứu được thẻ căn cước công dân và bạn có đang thắc mắc điều đó không? Nếu có hãy cùng tracuuchuan.com đi tìm hiểu xem chúng ta có thể Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online được hay không ở bài viết bên dưới này nhé.

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân là một trong những giấy tờ tùy thân cá nhân của mỗi người, đây là một hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, bắt đầu ban cấp và thi hành vào năm 2016. Một điều khác với chứng minh nhân dân đó là độ tuổi cấp hành.Đối với CMND như được biết chỉ cấp cho những người từ đủ 14 tuổi trở lên. Còn thẻ căng cước sẽ được cấp cho công dân ngày từ khi sinh ra. Và công dân sẽ được cấp một dãy 12 chữ số dùng để quản lý công dân đó, thẻ căn cước được cấp qua 4 giai đoạn là:

Từ khi sinh ra đến 14 tuổi
Từ 15 tuổi đến 25 tuổi
Từ 25 đến 70 tuổi
Từ 70 tuổi trở lên.

Thẻ căn cước công dân có gí trị chứng mình về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch, cũng như định cư trên lãnh thổ Việ Nam. Ngoài ra, thẻ căn cước còn có thể sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp nước ta và nước ngoài ký kết điều ước hoặc có thỏa thuận quốc tế cho phépcông dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu.

Ý nghĩa 12 chữ số trên thẻ căn cước

12 dãy số này chính là số thẻ căn cước công dân, đồng thời nó cũng là số định danh cá nhân của người được cấp và không ai giống của ai. Dễ hiểu hơn là 12 chữ số này chứa đựng đầy đủ các này tháng năm sinh, giới tính, nơi ở, dân tộc… Và dưới đây là ý nghĩa của các số trong dãy 12 chữ số có lẻ bạn chưa biết và tham khảo để hiểu rõ hơn:

+ 3 chữ số đầu tiên: mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, mã quốc gia nơi công dân đăng ký thường trú.
+ 1 chữ số tiếp theo: giới tính của công dân đó.
+ 2 chữ số tiếp: năm sinh của công dân đó.
+ 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên

Trong đó, mã thành phố trực thuộc trung ương, mã tĩnh nơi công dân sinh có các mã từ 001 đến 0096 tương ứng với 63 tỉnh thành. Ví dụ như công dân sinh ở Tp Đà Nẵng có mã là 048, sinh ở TpHCM có mã là 079, sinh ở Hà Nội có mã là 001…

Còn về mã thế kỷ và mã giới tính được quy định như:

+ Thế kỉ 20 quy ước nam 0 – nữ 1 (tức là năm 1900 – hết năm 1999)
+ Thế kỉ 21 quy ước nam 2 – nữ 3 (tức là năm 2000 – hết năm 2099)
+ Thể kỉ 22 quy ước nam 4 – nữ 5 (tức là năm 2100 – hết năm 2199)

Và tương tự các thế kỉ tiếp theo đều như vậy. Và mã năm sinh là mã thể hiện hai số cuối năm sinh của chính côn dân đó.

Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online

Tra cứu số thẻ căn cước công dân được những gì?

Chính vì dãy số thẻ căn cước chứa đựng đầy đủ mọi thông tin cá nhân của người được cấp, đây là một bảo mật riêng của từng người. Cũng giống như việc bạn muốn tra cứu số chứng minh nhân dân theo tên, theo địa chỉ hay số thẻ đều hoàn toàn không được đâu nhé. Nếu bạn không phải người có nghĩa vụ và trách nhiệm trong cơ quan nhà nước thì không thể nào tra cứu hay kiểm tra được cố căn cước.

Để có thể tra cứu số thẻ căn cước công dân online bạn là nghiệp vụ quản lý tàng thư của Cảnh sát quản lý hành chính, chỉ có bộ phận nghiệp vụ của Phòng cảnh sát quản lý thuộc sở công an các tỉnh, thành phố hay Cục quản lý hành chính mới có đủ thẩm quyền để kiểm tra thông tin cũng như giấy CMND mà thôi.

Khi tra cứu thẻ căn cước công dân bạn chỉ có thể tra cứu được MÃ SỐ THUẾ mà thôi. Còn lại như họ tên, năm sinh, nơi cấp, số thẻ, địa chỉ, quê quán, dấu vân tay… đều không thể tra cứu ra được.  Mà Mã Số Thuế cá nhân này chỉ có khi người đó đăng ký thì mới tra cứu ra được và bạn có biết Mã số thuế cá nhân là gì không?

Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.Mã số thuế cá nhân có lợi trong việc giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hạn, tai nạn, giảm trừ gia cảnh, được hoàn thuế thu nhập nếu như nộp thừa,.., Dường như Mã số thuế chỉ áp dụng cho những nhà kinh doanh, doanh nghiệp hay những người có mức thu nhập lương cao mà thôi.

Cách tra cứu mã số thuế căn cước công dân online

Bước 1: bạn truy cập vào trang chính của Tổng cục Thuế, để thực hiện tra cứu thẻ căn cước.
Bước 2: Tại phần Tra cứu thông tin người nộp thuế, bạn phải chọn vào Thông tin về người nộp thuế TNCN.
Bước 3: Có thể nhập số thẻ căn cước để xem ngay mã số thuế. Ngoài ra, nếu bạn nhớ đầy đủ các thông tin thì có thể nhập hết và ấn TRA CỨU.
Bước 4: sau đó màn hình sẽ hiện ra bảng thông tin cá nhân và mã số thuế của bạn.

Hi vọng với bài viết: Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online Chuẩn Nhất giúp bạn giải đáp được thắc mắc là có tra cứu được hay không. Cũng như hiểu rõ hơn về thẻ căn cước để tránh tình trạng làm mất, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thắc mắc cách tra cứu về thông tin khác, hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé.

Có thể bạn tâm tâm:

Leave a Comment