Cách tra cứu thông tin người nộp thuế Doanh Nghiệp Online Chuẩn Nhất

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đã giúp con người dần dần trở nên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, tra cứu thông tin. Chỉ cần vài click chuột là bạn đã có thể nắm bắt được cách tra cứu thông tin về giấy phép lái xe, CMNN hay mã số thuế, người nộp thuế doanh nghiệp một cách dễ dàng rồi. Cũng như các bài viết trước đây, hôm nay tracuuchuan.com sẽ hướng dẫn bạn Cách tra cứu thông tin người nộp thuế Doanh Nghiệp Online Chuẩn và Nhanh Nhất. Cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Ai cần nộp thuế doanh nghiệp?

Thuế doanh nghiệp là một loại thuế trực thu được tính trên phần thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý liên quan đến thu nhập của đối tượng phải nộp thuế. Thuế doanh nghiệp được thi hành vày ngày 1/1/1999 và được thực hiện theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 10/5/1987.

Và những đối tượng cần phải nộp thuế doanh nghiệp đó là tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh buôn bán hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế. Và căn cứ được tính là thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế và thuế suất thế doanh nghiệp. Trong đó thu nhập chịu thuế bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác.

Phương pháp tính thuế doanh nghiệp được tính công thức như sau: Thuế TNDN = Thu nhập tính thuế * thuế suất. Trong đó TNDN tức là thu nhập doanh nghiệp. Và trong đó:

Thu nhập tính thuế

– Thu nhập tính thuế= Thu nhập chịu thuế-( thu nhập miễn thuế+ các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước).

+Thu nhập chịu thuế= Doanh thu – (Chi phí được trừ+ Các khoản thu nhập khác).

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

+ DN có tổng doanh thu của năm trước liền kề<20 tỷ đồng thực hiện thuế suất 20%

+ DN không thuộc đối áp dụng thuế suất 20% thì thực hiện thuế suất 22%. Tuy nhiên từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, tất cả đều được áp dụng thuế suất 20%.

+ Đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quí hiếm khác. Thì thuế suất thuế TNDN là từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp online

Bước 1: Trước khi bắt đầu tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp thì bạn cần truy cập vào địa chỉ website của Tổng cục thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Sau khi truy cập vào địa chỉ này, giao diện máy tính sẽ hiện ra bảng thông tin, trong đó có 2 lựa chọn ” THÔNG TIN NGƯỜI NỘP THUẾ DOANH NGHIỆP ” và ” THÔNG TIN NGƯỜI NỘP THUẾ CÁ NHÂN” và bạn chọn mục tương ứng.

tra-cuu-nguoi-nop-thue-doanh-nghiep

Bước 3: Bạn chỉ cần nhập đầy đủ và chính xác MÃ SỐ THUẾ > TÊN TỔ CHỨC NỘP THUẾ > ĐỊA CHỈ KINH DOANH > SỐ CMNN NGƯỜI ĐẠI DIỆN > MÃ XÁC NHẬN.

Bước 4: Sau khi nhập đầy đủ và bạn chỉ cần nhấn nút TRA CỨU. ( mã xác nhận rất khó nhập vì vậy bạn cần nhập chính xác nhé).

Bước 5: Sau đó, màn hình sẽ tiếp tục hiện ra giao diện mới. Và ở phần này, bạn nhập TÊN NGƯỜI NỘP THUẾ vào để xem thông tin chi tiết về cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp.
( lưu ý: bên cạnh có GHI CHÚ sẽ hiển thị tình trạng doanh nghiệp đó đang hoạt động hay tạm dừng)

Bước 6: Sau đó, hệ thống sẽ hiện thị kết quả thông tin chi tiết cụ thể về thông tin của người nộp thuế (Doanh nghiệp hoặc cá nhân). Và nếu bạn tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp hay cá nhân thì giao diện màn hình sẽ hiện thị kết quả khác nhau nhé, vì vậy bước đầu tiên bạn cần đọc và chọn chính xác.

Đối tượng cần tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp gồm:

  • Tất các tổ chức, doanh nghiệp có khai báo thuế: Có nhu cầu tra cứu thông tin doanh nghiệp, thông tin lao động khai báo thuế thu nhập cá nhân tại doanh nghiệp.
  • Tất cả cá nhân có nhu cầu sử dụng hóa đơn thuế: Là những người thương xuyên phải đi công tác, đầu tư, mua bán có nhu cầu tra cứu thông tin hóa đơn do doanh nghiệp phát hành.
  • Tất cả cá nhân có khai báo thuế thu nhập cá nhân: Có nhu cầu về tra cứu mã số thuế cá nhân trong quá trình chuyển công tác, nộp thuế thu nhập.

*Lưu ý: + Để tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp trước tiên bạn đã đăng ký mã số thuế thì mới có thể tra cứu được nhé.

Xem thêm: 

> Tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế
> Tra cứu vốn điều lệ công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Cách đăng ký mã số thuế doanh nghiệp online

Mã số thuế doanh nghiệp là dãy số được tạp mở bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp doanh nghiệp khi thành lập và ghi trên giấy chứng nhận khi đưa vào hoạt động. Và mỗi doanh nghiệp, cá nhân chỉ có một mã số duy nhất, mã số này sẽ không được sử dụng để cấp lại cho bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào khác. Và cách đăng ký mã số thuế online được thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Cài đặt phần mềm Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1)

Để tiến hành đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân qua mạng, trước hết bạn phải tải và cài đặt phần mềm có tên Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1) bằng cách bấm vào địa chỉ: https://download.com.vn/qttncn/download

Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân trên phần mềm

Sau khi cài đặt phần mềm QTTNCN thành công, bạn mở phần mềm lên và chọn mục Đăng ký thuế qua CQCT. Ngay lập tức giao diện màn hình sẽ hiện ra tệp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân.

Bước3 : Nhập đầy đủ và chính xác thông tin

Ở phần này bạn cần làm là điền đầy đủ thông tin của tổ chức chi trả thu nhập và cá nhân đăng ký thuế vào mẫu, trong đó:
+ Mã số thuế: Là mã số thuế của công ty bạn.
+ Tên: Nhập tên công ty bạn.
+ Cơ quan thuế cấp cục: Cơ quan thuế cấp tỉnh thành phố công ty bạn.
+ Cơ quan thuế quản lý: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
+ Số hiệu tệp: Không cần nhập, hệ thống sẽ tự động nhảy.
+ Ngày tạo tệp: Không cần nhập, hệ thống sẽ tự động nhảy.
+ Số lượng: Không cần nhập, hệ thống sẽ tự động nhảy.
+ Các thông tin trong bảng như Họ tên, ngày sinh,… bạn điền đầy đủ, riêng phần Mã số thuế bạn để trống

Và những cột nào có chú thích * ở phía sau tức là bắt buộc phải ghi không được bỏ qua. Sau khi nhập đầy đủ bạn chọn mục GHI DỮ LIỆU phía cuối màn hình.

Bước 4: Kết xuất tệp hồ sơ

Kiểm tra tờ khai hợp lệ xong, bạn chọn mục Kết xuất tệp hồ sơ. Tại đấy sẽ có 3 lựa chọn, bạn hãy bấm chọn Kết xuất ra tệp định dạng Excel để gửi qua mạng cho cơ quan thuế.
Lưu ý: Tuyệt đối không được đổi tên file dữ liệu, nếu bạn đổi tên file khi gửi dữ liệu qua mạng sẽ bị lỗi.

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng

Để nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân trực tuyến, trước hết các bạn cần phải truy cập vào trang chủ của Tổng cục thuế bằng cách nhấp vào liên kết này: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/Homepage.aspx

Tiếp theo, bạn chọn bấm mục ĐĂNG KÝ THUẾ. Và màn hình sẽ hiện thị ra các mục, bạn cần điền đầy đủ những thông tin cần thiết vào.

Bước 6: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế

Sau khi đã nộp tờ khai quan mạng xong, bạn chuẩn bị hồ sơ giấy để nộp bản cứng trực tiếp cho cơ quan thuế. Cụ thể như sau:
+ Bạn mở phần mềm QTTNCN, sau đó nhấn vào mục In tờ khai rồi tích chọn mục In bảng kê Đăng ký thuế TNCN và nhấn nút In
+ Hoặc bạn chọn Kết xuất tệp hồ sơ và chọn Kết xuất ra tệp định dạng Excel, rồi in thành bản cứng (Giám đốc ký tên, đóng dấu) để nộp trực tiếp cho cơ quan thuế.

Bước 7: Kiểm tra kết quả nộp qua mạng xem đã có mã số thuế chưa

Sau khi gửi kết quả khoảng 3 – 5 ngày bạn đăng nhập lại vào trang chủ của Tổng cục thuế và bấm vào mục Tra cứu file xem kết quả phê duyệt, cấp mã của cơ quan thuế. Nếu tại mục trạng thái cấp mã xuất hiện chữ Đã phê duyệt, chứng tỏ hồ sơ của bạn đã được cơ quan quản lý thuế chấp nhận và được cấp mã số thuế cá nhân. Ngược lại, trạng thái cấp mã xuất hiện chữ Chưa phê duyệt thì có nghĩa là hồ sơ của bạn chưa được chấp nhận.

Hi vọng với bài viết không chỉ giúp bạn có được cách tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp online nhanh và chuẩn xác, mà còn giúp bạn có được các bước đăng ký mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp online dễ dàng hơn. Để có thêm nhiều cách tra cứu thông tin khác, hãy cùng thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé!

Leave a Comment