Cách tra cứu chỉ số điện và tiền điện online chuẩn nhất

Hàng tháng bạn đều dành một khoản tiền chi trả cho tiền điện. Nhưng có khi nào bạn thắc mắc liệu chỉ số điện tiêu thụ trong biên lai thu tiền đã đúng hay chưa hoặc có sự nhầm lẫn nào không? Nếu bạn thắc mắc có thể dùng dịch vụ tra cứu online để kiểm tra lại chính xác. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về phương pháp này. Hôm nay, tracuuchuan.com sẽ tư vấn giúp bạn cách tra cứu chỉ số điện và tiền điện online chuẩn nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

cach-tra-cuu-chi-so-dien-va-tien-dien-online-chuan-nhat
Cách tra cứu chỉ số điện và tiền điện online chuẩn nhất

Tra cứu chỉ số điện và hóa đơn tiền điện là gì?

Hàng tháng bạn vẫn sử dụng điện do công ty điện lực EVN quản lý. Chỉ số điện tượng trưng cho mức độ tiêu thụ điện của bạn trong một tháng. Bạn sử dụng điện càng nhiều, chỉ số điện càng cao và ngược lại. Công ty điện lực sẽ căn cứ vào chỉ số điện ấy đến thu phí của gia đình bạn.

Hóa đơn tiền điện tức là số tiền bạn phải chi trả cho mức tiêu thụ điện của mình. Dựa vào chỉ số điện, công ty điện lực sẽ quy ra số tiền bạn cần phải trả vào hóa đơn tiền điện. Cuối tháng bạn phải thanh toán số tiền cho nhân viên điện lực thông qua hóa đơn tiền điện. Dĩ nhiên, hóa đơn tiền điện sẽ có giá trị tương ứng với chỉ số điện bạn đã tiêu thụ.

Cách tra cứu chỉ số điện online chuẩn nhất

Bước 1: Trước tiên bạn cần truy cập vào trang web của Tổng công ty điện lực miền Bắc EVN NPC. Tiếp đến bạn hãy nhấn chuột vào biểu tượng dịch vụ Tra cứu chỉ số hóa đơn.

Bước 2: Sau khi đã vào được biểu tượng trên, bạn hãy nhấn chọn Chỉ số điện hàng tháng rồi nhấn chọn Tra cứu. Bạn cũng có thể kiểm tra hóa đơn điện tử, tình hình tiêu thụ điện tại đây.

Bước 3: Khi hệ thống yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản tra cứu thì bạn hãy nhập tên đăng nhập, mật khẩu rồi kích chuột vào biểu tượng Đăng nhập. Trong đó, mã ID là mã khách hàng in trên hóa đơn tiền điện được bắt đầu bằng chữ P.

Bước 4: Nếu đăng nhập của bạn thành công, tiếp theo sẽ đến dịch vụ Tra cứu chỉ số. Bạn hãy chọn tháng/năm rồi chọn tiếp Xem chỉ số.

Bước 5: Bạn có thể kiểm tra kết quả hiển thị cả chỉ số điện cũ và mới tính theo KW.

Vậy cách tra cứu và thanh toán tiền điện online như thế nào?

Bước 1: Đăng ký tài khoản

  • Bạn hãy truy cập vào website chăm sóc khách hàng http://npccskh.npc.com.vn
  • Bạn thực hiện việc đăng ký tài khoản tại website này mới tra cứu hóa đơn tiền điện được.
  • Điền đầy đủ thông tin, tại giao diện chính của website bạn hãy bấm vào mục Đăng ký. Khi đăng ký tài khoản thành công, lần truy cập sau bạn chỉ cần nhập tên và mật khẩu là được.

Bước 2: Khi đã đăng nhập, bạn vào chọn mục Tra cứu rồi chọn Hóa đơn đến chọn Kỳ hóa đơn, tháng, năm. Sau đó nhấn chọn Tìm kiếm để xem kết quả.

Bước 3: Khi kết quả xuất hiện bạn có thể nhấn mục Xem thông báo để xem giấy báo tiền điện, có thể tải về máy hoặc in trực tiếp đều được.

Khi thanh toán hóa đơn tiền điện cần lưu ý những gì?

Cần kiểm tra kỹ hóa đơn tiền điện

Trước khi thanh toán hóa đơn tiền điện trực tiếp, bạn cần kiểm tra kỹ hóa đơn đề phòng kẻ gian lợi dụng. Khách hàng có thể sử dụng phương pháp tra cứu chỉ số điện và tiền điện online sau đó mới thanh toán cho người đến thu tiền. Còn nếu tinh mắt hơn, bạn sẽ nhận ra ngay hóa đơn tiền điện nhân viên đưa là giả hay thật. Hãy là một người luôn luôn sáng suốt trong mọi trường hợp với thời buổi quá nhiều người lừa đảo xuất hiện các bạn nhé.

Thanh toán hóa đơn tiền điện đúng hạn

Nếu bạn muốn trì trệ việc nộp tiền điện hàng tháng đồng nghĩa với việc tháng tiếp theo bạn sẽ bị công ty điện lực cắt điện. Nếu sau 15 ngày kể từ lần công ty điện lực gửi thông báo nhắc nhở nộp tiền điện nhưng bạn vẫn chưa thanh toán thì nhà cung cấp sẽ thực hiện cắt điện của gia đình bạn. Bạn sẽ phải đến phòng giao dịch của điện lực đóng tiền nợ kèm theo tiền phạt vì quá hạn nộp tiền.

Lựa chọn trang web an toàn khi thanh toán hóa đơn online

– Hiện có khá nhiều trang web thanh toán hóa đơn tiền điện online giả mạo, bạn nên chọn trang web có URL bắt đầu bằng http:// và thanh địa chỉ trình duyệt chuyển sang màu xanh lá cây có hiển thị công ty quản lý website.

– Xem cụm từ http:// và biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ có bị đánh dấu chéo và hiện màu đỏ không. Nếu không thì đó là trang web an toàn và bạn cũng nên sử dụng những công cụ để kiểm tra trang web.

– Nếu bạn có nhận được email quảng cáo và dịch vụ thanh toán tiền điện online từ địa chỉ không đáng tin cậy thì đừng vội click vào đường link. Bạn nên báo cáo spam hoặc xóa ngay thư đó để đảm bảo không bị lừa đảo tiền của bạn.

– Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ những trang web thanh toán hóa đơn tiền an toàn để thanh toán. Ví dụ, bạn có thể dùng VTC Pay là địa chỉ tra cứu chỉ số điện và thanh toán tiền điện của mình. Vì VTC Pay là dịch vụ thanh toán tiền điện online uy tín từ trước đến giờ và được nhiều khách hàng sử dụng đánh giá cao.

Với những thông tin tracuuchuan.com cung cấp trên đây đã giúp các bạn biết cách tra cứu chỉ số điện và tiền điện online chuẩn nhất. Hy vọng bạn sẽ tiếp thu được và áp dụng để không bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo. Để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích khác mời các bạn thường xuyên ghé thăm website http://tracuuchuan.com của chúng tôi nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

Leave a Comment