Cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm thật hay giả Online

Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng giấy phép lái xe giả, đây có thể là do cố ý sử dụng nhưng cũng có trường hợp bị lừa đảo làm giấy phép lái xe giả. Tuy nhiên, làm sao để phân biệt đâu là giấy phép lái xe thật, giả? Thông qua bài viết Cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm thật hay giả Online, tracuuchuan.com sẽ giới thiệu cho bạn một số cách phân biệt giấy phép lái xe thật và giả.

tra-cuu-giay-phep-lai-xe-tphcm-online
Cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm thật hay giả Online

Sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị phạt như thế nào?

Theo điều 21: Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

Phạt tiền từ 800.000 VND đến 1.200.000 VND đối với người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm B khoản 7 điều 21.

Phạt tiền từ 400.000 VND đến 6.000.000 VND đối với những người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xxe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau:

a. Có giấy phép lái xe những không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

b. Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Ngoài việc bị phạt tiền ra, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 21 còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tích thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa…

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả không chỉ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người khác. Gây các nguy cơ xảy ra tai nạn giai thông đối với người sử dụng giấy phép lái xe giả và cả những người xung quanh.

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả đồng nghĩa với việc người điều khiển phương tiện giao thông không nắm rõ các quy định của Luật giao thông đường bộ cũng như các quy tắc lái xe an toàn khi tiến hành giao thông trên đường, không nắm được cái biển báo giao thông, biển chỉ dẫn…

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp sử dụng giấy phép lái xe gủa, chủ yếu là giấy phép lái xe được sản xuất theo mẫu mã mới, bằng vật liệu PET. Những giấy phéo lái xe giả thường được sản xuất rất tinh vi, nếu dùng mắt thường có thể khó mà nhận ra được.

Cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm thật hay giả Online

Muốn tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả, cs phải do cơ quan có thẩm quyền cấp hay không thì bạn có thể tra cứu bằng cách sử dụng điện thoại di động, smartphone hoặc máy tính có kết nối 3G hoặc Wifi theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang website: http://gplx.gov.vn/default.aspx. Sau đó nhập số giấy phép lái xe cần tra cứu vào khung nhập liệu ở bên phải màn hình.

Bước 2: Sau khi nhập số giấy phép lái xe vào ô tra cứu (số giấy phép lái xe là dãy số đỏ bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE).

Bước 3: Sau khi nhập số giấy phép lái xe cần tra cứu thì bạn bắt đầu chọn loại bằng lái xe tương ứng như là:

  • Giấy phép lái xe cũ (làm bằng giấy bìa): nếu bằng lái của bạn được cấp trước tháng 7 năm 2013, giấy phép lái xe cũ bằng giấy ép nhựa bên ngoài.
  • Giấy phép lái xe PET (có thời hạn): bao gồm các loại bằng lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
  • Giấy phép lái xe PET (không thời hạn): bao gồm các loại bằng lái xe hạng A1, A2 và A3.

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn loại bằng lái xe, bạn đã có thể nhấn vào nút Tra cứu để tra cứu giấy phép lái xe của mình là thật hay giả. Nếu kết quả là “Không tìm thấy số giấy phép lái xe đã nhập” thì tức là bạn đã nhập sai số. Còn nếu bạn đã nhập đúng thì sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Dòng thông báo hiện lên là “Không tìm thấy số giấy phép lái xe đã nhập” thì tức là bằng lại xe của bạn chính là bằng giả đối với những bằng lái xe làm bằng vật liệu PET, còn nếu như giấy phép lái xe đó vần sử dụng vật liệu bằng giấy thì bằng lái xe đó đã cũ và chưa được cập nhật trên hệ thống.

Trường hợp 2: Trên màn hình thiết bị tra cứu hiện các thông tin như: số giấy phép lái xe, Họ và Tên, hạng giấy phép lái xe, Ngày cấp bằng, Ngày hết hạn, Ngày trúng tuyển, Số Seri thì đây chính là giấy phép lái xe thật, được chính quyền cấp.

Ngoài ra, nếu kết quả tra cứu cho ra là giấy phép lái xe thật thì trên bảng tra cứu còn có các thông tin  về lịch sử vi phạm giao thông của bạn, tuy nhiên, nếu thông tin cho ra mà không giống với thông tin mà giấy phép lái xe bạn đang cầm thì đó cũng là dấu hiệu cho giấy phép lái xe giả.

Ngoài ra, thay vì cách tra cứu giấy phép lái xe thật giả tphcm theo phương pháp sử dụng Online trực tuyến thì bạn cũng có thể tra cứu giấy phép lái xe thật giả thông qua cách soạn tin nhắn TC [dấu cách] [số giấy phép lái xe] rồi gởi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778.

Hoặc bạn cũng có thể nhận biết giấy phép lái xe thật hay giả thông qua chất liệu PET của giấy phép lái xe. Ở dưới bên phải của ảnh scan có một tem dán hình tròn, nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” thì đó chính là giấy phép lái xe thật, còn nếu không thì đó là giấy phép lái xe giả.

Dù là cố ý sử dụng hay bị lừa đảo sử dụng giấy phép lái xe giả thì bạn cũng phải đi học và thi lại để được cấp giấy phép lái xe do các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, tránh gây những hiểm họa không đáng có khi tham gia giao thông. Tham khảo bài viết Cách tra cứu giấy phép lái xe Tphcm thật hay giả Online để biết cách phân biệt giấy phép lái xe chính xác và nhanh chóng nhất nhé.

 

 

Leave a Comment