Tra Cứu Số khung xe jupiter, winner, exciter 150, sh 150i nằm ở đâu ?

Hiện nay xe máy là một trong những phương tiện di chuyển rất phổ biến tại Việt Nam. Có rất nhiều những mẫu xe máy đảm bảo đúng nguồn gốc xuất xứ và chính chủ, tuy nhiên cũng không thể tránh được những chiếc xe giả danh, không chính chủ và khắc tạc lại số khung xe. Vậy làm thế nào để xem số khung xe chính xác nhất. Và hiện nay Tra Cứu Số khung xe jupiter, winner, exciter 150, sh 150i nằm ở đâu ? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

ma-so-khung-xe-may
Tra Cứu Số khung xe jupiter, winner, exciter 150, sh 150i nằm ở đâu ?

Số khung xe máy là gì?

Số khung xe máy được biết đến là một dãy ký tự bao gồm cả số và chữ được khắc trên một số bộ phận của xe như cổ xe, cốp xe, nắp xăng, tay cầm xe,… Số khung xe máy là tiêu chí để đánh giá và thể hiện được nguồn gốc xuất xứ cũng như địa chỉ sản xuất và đời xe. Chính vì thế, người đi mua xe máy, cần phải lưu ý đến số khung xe để đảm bảo tìm hiểu kỹ về dòng xe mà họ mua, đảm bảo xe thật giả, chính chủ hay không. Chuỗi khung xe máy nhìn chung có mục đích là nhận dạng xe.

Quy ước cách đọc số khung xe máy

Một dãy số khung xe máy bao gồm 17 ký tự chữ và số. Vậy ý nghĩa và quy ước cách đọc dãy số này như thế nào? Hãy cùng xem qua các quy ước cách đọc dưới đây để hiểu thêm nhé!

  • Chữ số đầu tiên của dãy số khung là quốc gia sản xuất được viết theo ký tự đầu tiên của tên Tiếng Anh quốc gia đó.
  • Tiếp đến chữ số thứ 2 là nhà sản xuất hãng xe máy đó. Phần này cũng được viết theo đúng tên viết tắt hoặc viết đầy đủ của hãng sản xuất xe đó.
  • Tiếp đến là chữ số thứ 3 kết hợp cả 2 chữ số về tên quốc gia và tên nhà sản xuất xe. Nó sẽ làm rõ được định danh loại xe một cách rõ ràng hơn rất nhiều.
  • Bắt đầu từ chữ cái thứ 4 đến chữ số thứ 8 sẽ là dãy số về các thông tin của mẫu xe, về dạng thân xe hay những loại xe như dạng hộp số, dạng mã động cơ,… đây là phần khá chi tiết và quan trọng trong khung số xe.
  • Chữ số thứ 9 là mã số dùng để kiểm tra được hãng xe thật hay giả, đã đăng ký kinh doanh hay chưa, mã số VIN có hợp lệ hay không.
  • Chữ số thứ 10 trong dãy số khung xe là năm chế tạo ra chiếc xe máy đó.
  • Chữ số thứ 12 đến số thứ 17 là những biểu tượng đầu tiên cho công đoạn cũng như dây chuyền sản xuất xe máy đó.

Đó là toàn bộ những thông tin cũng như quy ước về cách đặt mã số khung xe cho bất cứ một hãng xe nào, thời kỳ sản xuất nào.

Ý nghĩa của số khung xe máy

Vậy mã số khung xe có ý nghĩa như thế nào với các địa chỉ sản xuất cũng như người sử dụng xe? Nhìn chung lại ý nghĩa của các mã số khung xe chủ yếu là những điều sau đây:

  • Đối với cơ quan chức năng kiểm định xe: Họ sẽ căn cứ vào việc xác thực số khung xe thật giả để cho phép loại xe đó được lưu thông giao thông hay không. Căn cứ vào số khung xe để yêu cầu và xem xét các thủ tục pháp lý cũng như sẽ xử phạt theo quy định giao thông nếu như khung xe làm giả.
  • Đối với nhà sản xuất thì mã số khung xe là một trong những mã số có giá trị như mã tem chống giả giúp khẳng định và phân biệt được mẫu xe chính hãng do công ty đó sản xuất so với những loại xe làm nhái và chế dạng xe đó.
  • Người sử dụng khi biết cách xác định được mã số khung xe sẽ đối chứng và xác định được đúng đời xe, năm sản xuất và những loại xe chính hãng tốt nhất.

Đó là những ý nghĩa quan trọng nhất mà mã số khung xe thể hiện.

Số khung xe máy giả sẽ bị phạt như thế nào?

Theo luật giao thông đường bộ, mã số khung xe giả, chế lại sẽ bị phạt rất nặng. Khi biết sử dụng không rõ mã số khung hoặc không có mã số khung thì bên cơ quan chức năng quản lý giao thông sẽ tịch thu lại xe.

Sau đó sẽ có các hình thức xử phạt tài chính theo đúng với quy định của bộ Giao thông Vận tải. Nếu như xe không xác định được chính chủ và xác định đúng mã số khung thì xe máy đó sẽ cho vào kho quản lý và không giao trả cho chủ xe nữa. Quy định làm như vậy để tránh các trường hợp buôn lậu, cầm cố và trộm xe.

Tra Cứu Số khung xe jupiter, winner, exciter 150, sh 150i nằm ở đâu ?

Đối với các loại xe jupiter, winner, exciter 150 và SH 150i, mã số khung xe sẽ nằm trên nắp của bình đựng xăng hoặc trên phía bên tay cầm lái. Các dòng xe này đầu thuộc xe con và đời sản xuất nâng cấp qua thời gian. Chính vì thế, mã số khung xe là vô cùng quan trọng.Đặc biệt với các loại xe phân khối cao.

Hiện nay bạn có thể Tra Cứu Số khung xe jupiter, winner, exciter 150, sh 150i trên các ứng dụng web tra cứu mã số xe. Có thể sử dụng hình thức dò tìm thủ công, nếu muốn xác định được xe của bạn có đúng chính hãng và đúng với thông số kỹ thuật cũng như những mẫu thông số mà địa chỉ sản xuất cung cấp.

Tra cứu số khung xe trước khi tìm hiểu và mua bất cứ một loại xe nào sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng cũng như giấy tờ rõ ràng của mẫu xe bạn muốn mua. Đề phòng được những trường hợp xe bị chế lại và cà lại số khung nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về mã số khung xe, ý nghĩa và những quy ước mã số khung. Đồng thời cũng là hướng dẫn về việc Tra Cứu Số khung xe jupiter, winner, exciter 150, sh 150i nằm ở đâu mà bạn có thể tham khảo để việc sử dụng giấy tờ xe được đảm bảo an toàn nhất.

Leave a Comment